'ภูมิธรรม' ส่งสัญญาณเคาะรับ 'ฮั้วเลือก สว.' คดีพิเศษ ยันข้อมูลชัด

‘ภูมิธรรม’ หัวโต๊ะ กคพ. ถกเคาะรับคดีฮั้วเลือก สว. ยันมีข้อมูลขัดเจนหลายอย่าง ไม่ใช่กลั่นแกล้งการเมือง ปัดเคลียร์ใจ ‘ภูมิใจไทย’ ย้ำทำตามหน้าที่

24 ก.พ. 2568 – นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) กล่าวถึงการพิจารณารับหรือไม่รับคดีฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) เป็นคดีพิเศษ โดยได้รับแจ้งว่าจะมีการประชุมในประเด็นนี้ ซึ่งมีข้อมูลต่างๆ ที่อยากประชุมเพื่อให้เข้าใจปัญหาและตัดสินใจ ซึ่งในฐานะประธานคณะกรรมการฯ จึงได้เรียกประชุม เนื่องจากเห็นว่ามีข้อมูลและมีความชัดเจนหลายอย่าง ก็คิดว่าดี แต่หากไม่มีข้อมูลก็ไม่สามารถที่จะพูดหรือทำร้ายอะไรได้

“ผมได้เสนอแล้วว่างานนี้เราไม่ได้เอาเรื่องการเมืองมากลั่นแกล้งกัน ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย เป็นไปตามข้อเท็จจริง น่าจะไม่มีปัญหาอื่นมาก เพราะเป็นกระบวนการทางกฎหมายที่มีเรื่องเข้ามาก็ดำเนินการ และทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีการยื่นเรื่องมาว่าเรื่องแบบนี้ต้องเป็นคดีพิเศษ ซึ่งในทัศนะของดีเอสไอ ออกเรื่องมาดูแล้วก็มีเหตุมีผล เมื่อเขาเสนอเราก็ต้องบรรจุที่ประชุม” นายภูมิธรรม ระบุ

เมื่อถามว่า หากรับคดีไปแล้วจะกลายเป็นชนวนเหตุ เพราะ สว. ที่ได้รับเลือกไปแล้วตั้งแง่ว่าเป็นเรื่องการเมือง นายภูมิธรรม กล่าวว่า อย่าไปคิดว่าเป็นเรื่องการเมือง ตนยืนยันในฐานะประธานคณะกรรมการฯ ก็เรียกประชุมไปตามข้อเสนอที่มีเหตุและผล เพราะเขาเห็นว่ามีปัญหา เราก็ต้องรับอยู่แล้วในฐานะที่เป็นประธานคณะกรรมการฯ เมื่อมีคนมาเสนอว่ามีปัญหาในทางกฎหมาย เราไม่เรียกก็คงไม่ได้ แต่ยืนยันว่าเป็นเรื่องของข้อกฎหมาย ถ้าไม่ชัดเจน ไม่ถึง ก็คงรับเป็นคดีพิเศษไม่ได้ แต่ถ้ามันชัดเจน ก็ไม่มีสิทธิ์ไปปกป้องอะไร เพราะเป็นไปตามกระบวนการ และไม่ได้จบแค่นี้ มันยังต้องมีการสืบสวนสอบสวนพยาน และการได้เป็นคดีพิเศษต้องใช้เสียง 2 ใน 3 ของคณะกรรมการคดีพิเศษ

ส่วนจะต้องมีการเคลียร์ใจกับพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า พูดหลายครั้งแล้วว่าตนไม่ได้มีหน้าที่เคลียร์ใจ แต่มีหน้าที่ทำให้เป็นไปตามกระบวนการ ในเมื่อเราเรียกร้องว่ากระบวนการยุติธรรมบ้านเรามีปัญหา พอมีคนคิดขึ้นมา 1 – 2 คน เราต้องทำอย่างเต็มที่ ต้องให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินการได้กับทุกภาคส่วน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะต้องมีการพูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุสั้นๆ ว่า ก็ได้พูดคุยกันบ้าง ขอบคุณครับ ก่อนจะเดินออกจากวงสัมภาษณ์ไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จะมีการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ ครั้งที่ 2/2567 ในวันที่ 25 ก.พ. 2568 เวลา 13.30 น. ที่กระทรวงยุติธรรม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภท. ก็มา ‘อนุทิน’ เหยียบถิ่น ‘หนองบัวลำภู’ ชาวบ้านตะโกนลั่น นายกฯในดวงใจ

“อนุทิน” เหยียบถิ่น “หนองบัวลำภู” สักการะสมเด็จพระนเรศวรฯ เอาฤกษ์เอาชัยก่อนลุยหาเสียง 2 จังหวัดอีสาน ชาวบ้านแห่รับ ก่อนตะโกนลั่น “นายกฯในดวงใจ”

อดีตกกต. เตือนสติประชาชน อย่าหลงติดกับดักนโยบายแจกเงินล้าน

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง  อย่าติดกับดักแห่งการสร้างฝันของนักการเมือง

‘จตุพร’ อัดเพื่อไทยทำนโยบายฉุดบ้านเมืองด้อยพัฒนา  ชี้สุ่มแจกรวยล้านทำคนเพ้อฝัน

ฉะสุ่มแจกรวยล้านทำคนเพ้อฝันหวังมีโชคลมๆ แล้งๆ รายวัน ฟาดเพื่อไทยคิดนโยบายทำบ้านเมืองด้อยพัฒนา ย้อนกระตุ้นภาษีตรงไหนเมื่อจ่ายแวต 7% อยู่แล้ว ยุ ปชช.ลงทัณฑ์พรรคไม่ทำตามหาเสียง

จับโป๊ะ ‘เพื่อไทย’ นโยบายสร้างเศรษฐีเงินล้านวันละ 9 คน ไม่ได้แจ้งรายละเอียด กกต.

จับโป๊ะเพื่อไทย แจ้งกกต.ไม่เขียนชัดๆ นโยบายสร้างเศรษฐีเงินล้านวันละ9คน ใช้เป็น”ของขวัญเพื่อคนไทย"แจงใช้งบ 3,500 ล้านบาท แต่ไร้รายละเอียด อ้างยกระดับคุณภาพชีวิตกลุ่มเปราะบาง รัฐได้ภาษีมูลค่าเพิ่ม เบ็ดเสร็จรวม 57 นโยบาย ใช้งบ 243,300 ล้านบาท