ปลอบใจนาย! ศาลไต่สวนชั้น 14 จะได้กระจ่าง ยันไม่กระทบรัฐบาล 'อิ๊งค์' มีอำนาจเต็ม

‘ชูศักดิ์’ มองแง่ดี ศาลเรียกหน่วยเกี่ยวข้องแจงปมชั้น 14 จะได้กระจ่าง ชี้ส่งตัว ‘ทักษิณ’ รักษารพ.ตร. เป็นอำนาจกรมราชทัณฑ์ พ้นหน้าที่ศาลแล้ว ยันไม่กระทบรัฐบาล ‘นายกฯอิ๊งค์’ มีอำนาจเต็ม

2 พ.ค. 2568 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดไต่สวนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการส่งตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปรักษาตัวที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ ในวันที่ 13 มิ.ย. ว่า ในความเห็นส่วนตัวของตนคิดว่า ไม่เคยมีกรณีเช่นนี้มาก่อน เพราะปกติคดีความจะมีโจทก์กับจำเลย ซึ่งศาลได้ยกคำร้องของผู้ร้อง แต่ว่าศาลได้ใช้อำนาจในการไต่สวนเอง

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีเหมือนกันที่จะทำให้กระจ่างชัดว่า ท้ายที่สุดจะเป็นอย่างไร ประเด็นมีแค่เพียงว่า ฝ่ายที่คัดค้านมีความเห็นในทำนองว่า นายทักษิณไม่ได้ป่วยจริง ขณะที่กรมราชทัณฑ์ แพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ต่างก็มีหลักฐาน เอกสาร มีการรับรอง ถือว่าเป็นไปตามระเบียบและกฎเกณฑ์ แต่อีกฝ่ายที่ค้านไม่ได้เชื่อตรงนี้ จนเกิดการอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร การที่ศาลไต่สวนเองจึงเป็นเรื่องดี จะได้ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เอกสารต่างๆ เช่น เวชระเบียน จะต้องถูกนำมาเปิดเผยในศาลใช่หรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับศาลที่จะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง เท่าที่ตนได้อ่านดู มีทั้งโจทก์และจำเลย เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรมราชทัณฑ์ แพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งต้องให้เอกสารหลักฐานกับศาล แต่ว่าความเข้าใจของประชาชน มีความรู้สึกว่าการมารักษาตัวที่โรงพยาบาลไม่ใช่การถูกควบคุมตัว ซึ่งทราบกันดีว่า ระเบียบกรมราชทัณฑ์ การคุมตัวหรือการคุมขังเป็นคนละส่วนกับศาลยุติธรรม ศาลยุติธรรมมีหน้าที่ในการพิพากษา แต่การบริหารโทษหรือการจัดการ หรือการอภัยโทษมีระเบียบและกฎหมายอยู่ แต่มีการไปสื่อสารทำนองว่า เรื่องดังกล่าวไม่ใช่การถูกควบคุม ซึ่งการอยู่ในโรงพยาบาลถือเป็นการถูกควบคุมหรือถูกคุมขังเช่นเดียวกัน

เมื่อถามว่า หากเอกสารที่ส่งให้ศาลมีความชัดเจน ในส่วนของนายทักษิณถือว่า น่าเป็นห่วงหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ตนคิดว่า ความน่าเชื่อถือของแพทย์ กรมราชทัณฑ์ ที่ได้ดำเนินการเป็นไปตามความเห็นของผู้มีวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง

เมื่อถามย้ำว่า มีปัญหาเรื่องข้อกฎหมายว่า เรื่องดังกล่าวต้องใช้กฎหมายราชทัณฑ์ หรือ ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ว่าการส่งตัวไปโรงพยาบาลจะต้องขอศาลก่อน นายชูศักดิ์ ยืนยันว่า ไม่ต้องขอศาล เพราะเป็นกฎระเบียบและอำนาจหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ ซึ่งพ้นหน้าที่ของศาลแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมองในแง่ไม่ดีเกี่ยวกับการที่ศาลเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงครั้งนี้ จะกระทบกับรัฐบาลหรือไม่ เพราะนายทักษิณมีบทบาทมาก นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ไม่กระทบ เพราะคนที่มีอำนาจเต็มคือ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มติคกก.พักโทษ 'ก.ยุติธรรม' ไฟเขียว 'ทักษิณ' พ้นคุก 11 พ.ค. ไม่ต้องติดกำไล EM

“ทักษิณ” ฉลุยผ่านพักโทษแล้ว หลังคณะกรรมการพักโทษระดับกระทรวงยุติธรรมประชุมด่านสุดท้าย รอปล่อยตัวคุมประพฤติออกจากเรือนจำฯ 11 พ.ค.69 วงประชุมถกไม่ต้องติดกำไล EM เหตุ เป็นผู้ต้องขังสูงวัยอายุเกิน 70 ปี

'ไทย'มีลุ้นจัดยูธอลป.2023 มีภาษีดีกว่าคู่แข่ง หลัง'ประธานโอซีเอ'บินมาพบนายกฯ

เชื่อมั่น "ประเทศไทย" ลุ้นเจ้าภาพยูธโอลิมปิกเกมส์ 2023 มีภาษีดีกว่าคู่แข่ง หลัง "ประธานโอซีเอ" บินมาเข้าพบนายกรัฐมนตรีเอง พร้อมหนุนเต็มที่ ขณะที่ หลายชาติต่างยกมือสนับสนุน เพราะเชื่อมั่นในความพร้อม เผย ตอนนี้รอเพียงหนังสือรับรองจากรัฐบาล กับ หนังสือการันตีห้องพัก เท่านั้น ด้าน "คณะทำงานยูธโอลิมปิก" เข้าใจดี เพราะอยู่ช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล "ไอโอซี" เตรียมประกาศผลคัดเลือกเจ้าภาพ อย่างเป็นทางการ 25 มิ.ย.นี้ ที่สวิตเซอร์แลนด์

รัฐบาล โอ่ 'สิงคโปร์' สนใจ 'แลนด์บริดจ์' ซัดฝ่ายค้านอย่าด้อยค่า ยันประเมินคุ้มทุนทางศก.

‘โฆษกรัฐบาล’ เผย วงคุย นายกฯ-รมว.กลาโหมสิงคโปร์ ชื่นมื่น ระบุสิงคโปร์สนใจ ‘แลนด์บริดจ์’ ซัดฝ่ายค้านอย่าด้อยค่า ยันรัฐประเมินคุ้มทุนทางเศรษฐกิจอย่างรอบคอบ ไม่อนุมัติโครงการกระดาษเปล่าแน่นอน

'ปชน.' เฮ! 'สว.อิสระ' เอาด้วย ล่าชื่อส่งศาลฎีกาสอบ ป.ป.ช. ปมศักดิ์สยาม

'นันทนา' นำ สว.อิสระ ผนึกกำลังล่าชื่อตามมาตรา 236 ร้องศาลไต่สวน ป.ป.ช. ทนไม่ไหวปล่อยผีคดี 'ศักดิ์สยาม' ด้าน 'หมอเปรม' กระทุ้ง 'โสภณ' อย่าให้วงจรอุบาทว์แทรกแซง ขู่ไม่ส่งต่อลุยสอบประธานด้วย

'นายกฯ' หารือ 'รมต.สิงคโปร์' กระชับความร่วมมือ ด้าน 'กลาโหม-พลังงาน-อุตสาหกรรมการบิน'

นายกฯ หารือ รมต.ประสานงานด้านบริการภาครัฐ และรมว.กห. สิงคโปร์ กระชับความร่วมมืออย่างรอบด้าน ทั้งด้านกลาโหม พลังงาน อุตสาหกรรมการบิน และความมั่นคงทางอาหาร