'นักวิชาการอิสระ' ลากไส้ 'สหรัฐอเมริกา' ติดกลุ่ม 'ประเทศประชาธิปไตยเสื่อมถอย'

 

 

'อัษฎางค์'ลากไส้สหรัฐอเมริกาติดกลุ่มประเทศประชาธิปไตยเสื่อมถอย ระบุ การที่ไม่เชิญไทยร่วมประชุมฯ เป็นผลดีกับไทย เพราะถ้าเราได้รับเชิญ รัฐบาลไทยจะเกิดอาการกลื่นไม่เข้าคลายไม่ออก และจะเข้าหน้าจีนไม่ติด

26 พ.ย.2564- นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กรณีประเทศสหรัฐอเมริกาไม่เชิญประเทศไทยไปร่วมประชุมประเทศสุดยอดประชาธิปไตย ว่า

สามกีบและฝ่ายต่อต้านรัฐบาล เยอะเย้ยว่า อเมริกาจัดประชุมเรื่อง”ประชาธิปไตย”แต่ไม่เชิญไทย
แต่ความจริงอีกครึ่งที่ไม่ยอมพูดคือ ประเทศมหามิตรอันดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกา ทั้งซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ ตุรกีและสิงคโปร์ ก็ไม่ได้รับบัตรเชิญเหมือนไทย

สหรัฐอเมริกาจัดประชุมสัมมนาเรื่องประชาธิปไตย, ในขณะที่สถาบันระหว่างประเทศเพื่อประชาธิปไตย จัดอันดับให้ “อเมริกาติดกลุ่มประเทศประชาธิปไตยเสื่อมถอย”
สนุกมั้ยล่ะ
…………………………………………………………………….
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมออนไลน์ “เกี่ยวกับประชาธิปไตย” ( Summit for Democracy ) ร่วมกับผู้นำหลายประเทศและดินแดน ระหว่างวันที่ 9-10 ธ.ค.นี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการส่งเสริมคุณค่าทางประชาธิปไตย และการยกระดับสิทธิมนุษยชนทั่วโลก โดยมีการทยอยส่งบัตรเชิญออนไลน์ให้แก่ผู้เข้าร่วม 110 คน

ซึ่งแน่นอนว่าต้องไม่ไม่มีชื่อของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เพราะจีนไม่ใช่ประเทศประชาธิปไตย และจีนถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน แต่สหรัฐอเมริกาจงใจใช้ไต้หวันเป็นเครื่องมือทางการเมือง
นอกจากนี้ยังไม่มีชื่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย

สามกีบและกลุ่มต่อต้านรัฐบาล ที่มักพูดความจริงเพียงครึ่งเดียว ออกมาพูดว่า สหรัฐอเมริกาไม่เชิญไทย และไทยถูกจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับพม่า เพื่อจะใช้ภาพพม่าว่าเป็นประเทศเผด็จการทหารมาเปรียบเทียบกับรัฐบาลไทย
แต่ความจริงอีกครึ่งที่ไม่ยอมพูดคือ นอกจากที่ไม่เชิญไทยแลนด์แล้ว ยังไม่มีซาอุดีอาระเบีย สิงคโปร์ อียิปต์ และตุรกี อีกด้วย

ซึ่งซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ ตุรกี สิงคโปร์และไทยแลนด์ คือมหามิตรอันดับ 1 ของสหรัฐอเมริกา ที่ผ่านช่วงเวลาของการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมาด้วยกันนานกว่าครึ่งศตวรรษเป็นอย่างน้อย

แบบนี้สามกีบจะบอกว่า ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ ตุรกี สิงคโปร์และไทยแลนด์ อยู่ในกลุ่มเผด็จการทหารเหมือนพม่าหรืออย่างไร

สำหรับเรื่องที่ไทยไม่ได้รับเชิญในครั้งนี้ ผมกลับมองว่า เป็นผลดีมหาศาลกับไทย เพราะถ้าเราได้รับเชิญ รัฐบาลไทยจะเกิดอาการกลื่นไม่เข้าคลายไม่ออก และจะเข้าหน้าจีนไม่ติด

ผมเชื่อว่านายกฯ ท่านดอน ข้าราชการ กต และประชาชนคนไทย ต้องรู้สึกโล่งใจที่อเมริกาไม่เชิญไทย มากกว่าที่จะเอามาสร้างข่าวปู้ยี่ปู้ยำรัฐบาล

เพราะประเทศในเอเชียและอาเซียนที่ถูกเชิญไปร่วมประชุม คือเครื่องมือทางการเมืองให้กับสหรัฐอเมริกา และจะทำให้ประเทศเหล่านั้นกลายเป็นปฏิปักษ์กับจีนไปโดยปริยาย ซึ่งมีปัญหาใหญ่ตามมาอีกมากมายแน่นอน
…………………………………………………………………….
“อเมริกาอยู่กลุ่มประเทศประชาธิปไตยเสื่อมถอย”

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2564 ว่าสถาบันระหว่างประเทศเพื่อประชาธิปไตยและความช่วยเหลือด้านการเลือกตั้ง (อินเตอร์เนชันแนลไอดีอีเอ) จากกรุงสตอกโฮล์ม เผยแพร่รายงาน "สถานะประชาธิปไตยโลก 2564" ที่มาจากการสำรวจตัวบ่งชี้ทางประชาธิปไตยใน 160 ประเทศทั่วโลก

รายงานฉบับนี้กล่าวว่า ปัจจุบันประชาชนทั่วโลกเกิน 1 ใน 4 มีชีวิตอยู่ในระบอบประชาธิปไตยที่กำลังเสื่อมถอย
โดยปีนี้สหรัฐอเมริกาติดกลุ่มประเทศ 'ประชาธิปไตยเสื่อมถอย' ครั้งแรก

อเล็กซานเดอร์ ฮัดสัน ผู้ร่วมเขียนรายงาน กล่าวกับเอเอฟพีว่า “ความถดถอยในเสรีภาพของประชาชนและการตรวจสอบรัฐบาล บ่งชี้ว่ามีปัญหาร้ายแรงกับรากฐานของประชาธิปไตยของสหรัฐอเมริกา

ฮัดสันระบุว่า "ความถดถอยในคุณภาพของเสรีภาพในการรวมตัวและการชุมนุมระหว่างการประท้วงเมื่อฤดูร้อนปี 2563 ภายหลังเหตุการณ์ที่ตำรวจทำให้จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสี เสียชีวิต” คือภาพที่ชัดเจน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพจเชียร์ลุง' ผนึกกำลังพันธมิตรแนวร่วมเดินรณรงค์ขับไล่ 'แอมเนสตี้' 29 พ.ย.นี้

เพจเฟซบุ๊ก เชียร์ลุง โพสต์ข้อความว่า แอมเนสตี้ออกไป!!!!! #ขับไล่แอมเนสตี้ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมกับ"เพจเชียร์ลุงและพันธมิตรแนวร่วม"

'นักข่าวเทวดา' ถามเผด็จการไหม ตม.เนรเทศชาวฝรั่งเศสล้อเลียนสถาบัน

นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโสข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์เฟซบุ๊ก Pravit Rojanaphruk อยู่กับ Yan Marchal ระบุว่า BREAKING! (English below)

จดหมายจากคุก 'รุ้ง-เบนจา' ครวญอยากกลับไปเรียน บอกศาลฟัง 'แอสเนสตี้' ขอให้ปล่อยตัว

เฟซบุ๊ก Panusaya Sithijirawattanakul ของ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มราษฏร ได้เผยแพร่จดหมายเขียนด้วยลายมือ

โดนอีก! อัยการยื่นฟ้อง 'รุ้ง-แอมมี่' ชุมนุมแห่เป็ดยาง ซ้อมต้านรัฐประหาร

ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ พนักงานอัยการสำนักคดีศาลแขวง 1 โจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล อายุ 22 ปี จำเลยที่ 1

'บิ๊กตู่' กร้าวฟันไม่เลี้ยงคนโกงประกันราคาข้าว พบเมื่อไหร่ลงโทษทันทีไม่ว่าจะเป็นใคร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาว่า เรื่องประกันราคาข้าวเมื่อเป็นนโยบายก็ต้องทำ

'สมชัย' รู้แล้ว! ทำไมสหรัฐไม่เชิญไทยร่วมประชุมสุดยอดปชต.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า Democracy Index อาจเป็นอีกสาเหตุที่ไทยไม่ได้รับเชิญ