'นักวิชาการ' ชี้สงครามยูเครนไม่ใช่เรื่องสิทธิมนุษยธรรม หวั่นผลกระทบศก.โลกรุนแรงกว่าในสมรภูมิ

'กมล กมลตระกูล 'ชี้สงครามยูเครนไม่ใช่เรื่องถูก ผิด ของสิทธิมนุษยธรรม แต่เป็นเรื่องความรับผิดชอบของผู้นำทั้งยูเครน-รัสเซียที่ต้องปกป้องชีวิตประชาชนของชาติตน หวั่นผลกระทบศก.โลกรุนแรงกว่าสงครามในสมรภูมิด้วยซ้ำ

4มี.ค.2565 - นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เรื่อง มองยูเครน มองดูบ้านเรา! มีเนื้อหาดังนี้

ระบบการศึกษาไม่ได้ผลิตให้คนไทยคิดเป็นอย่างมีทักษะด้านวิเคราะห์ Analytical thinking ดูแค่ปรากฎการณ์ ก็สรุปแล้ว ไม่ได้ดูเหตุ ไม่ได้ดูว่า ผลลัพธ์เกิดจากเหตุ เหมือนเห็นยอดภูเขาน้ำแข็งก็สรุปเลยว่าลูกเล็กนิดเดียว

กรณียูเครนไม่ใช่เรื่องถูก ผิด ของ ศีลธรรม สิทธิมนุษยธรรม สิทธิมนุษยชน อหิงสา สันติภาพ สนับสนุนความรุนแรง อธิปไตยของชาติใดชาติหนึ่ง ที่มักยกมาอ้างกัน

แต่เป็นเรื่องความรับผิดชอบของผู้นำทั้ง 2 ฝ่าย คือทั้งยูเครน และรัสเซียที่ต้องปกป้องชีวิตประชาชนของชาติตนไม่ให้เกิดความสูญเสีย อันเป็นเรื่องหรือประเด็นปกป้องสิทธิมนุษยธรรม และสิทธิมนุษยชน สิทธิในชีวิตของประชาชนของตนของทั้ง 2 ฝ่าย ที่ต้องคำนึงไม่ให้พัฒนามาจนเกิดเป็นสงครามอย่างที่เกิดขึ้น

เมื่อรัสเซียร้องขอ พูดกันดีๆ ว่าอย่านะ อย่าเอาอาวุธและกองทัพนาโตมาจ่อคอหอยเขานะ พูดมาเกือบ 10 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2014 เขามีประชาชนที่ต้องปกป้องเช่นเดียวกัน ไม่ใช่เกิดขึ้นลอยๆในเวลาชั่วข้ามวัน

พฤติกรรมของนาโตที่ผ่านมาหลังการล่มสลายของโซเวียตก็โจ่งแจ้ง ขยายตัวมาปิดล้อมรัสเซียไม่หยุดจากเหนือจรดใต้สุดที่ยูเครนอีก ทั้งๆที่มีข้อตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรว่าจะไม่ขยายสมาชิกนาโตมายังประเทศอดีตสมาชิกสนธิสัญญาวอร์ซอ แต่นาโตก็ทำ

ที่ยูเครนเป็นพื้นที่ที่พิสัยยิงจรวด 3 นาทีก็ถึงมอสโคว์ ในขณะที่โปแลนด์ ฮังการีที่อยู่ใกล้รัสเซียก็ติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธไปแล้ว และในอีกหลายประเทศรอบๆรัสเซีย ที่เป็นสมาชิกนาโตรวมทั้งประเทศอียู

หากมองให้ไกลกว่านั้น ในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา มีประเทศไหนบ้างที่เป็นผู้ส่งออกสงคราม ส่งทหารไปบุก ไปโจมตีถล่มประเทศอื่นๆ

ประเทศในกลุ่มนาโตในทุกวันนี้ก็ส่งทหารไปรุกราน ครอบครอง ควบคุม ประเทศอดีตอาณานิคมของตนในอัฟริกาที่มีทรัพยากรธรรมชาติ แร่ธาตุ น้ำมัน แก๊ซ ทองคำ เพชร ยูเรเนียม แร่หายาก จำนวนมหาศาล เช่น ไนจีเรีย คองโก โซมาเลีย เอธิโอเปีย ฯลฯ

มีข้อตกลงกันในหมู่ประเทศมหาอำนาจว่า ทวีปอัฟริกาเป็นการแบ่งเค๊กกันระหว่างยุโรปกับอเมริกา ซึ่งอเมริกาจะไม่เข้าไปแทรกแซงผลประโยชน์ของประเทศเจ้าอาณานิคมเก่า

สงครามยูเครนจึงเป็นเรื่องที่การตัดสินใจของผู้นำที่ไม่คำนึงถึงชีวิตและความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นตามมาในขณะที่มีทางเลือกที่จะอยู่รอดอย่างเป็นกลางได้ แต่ไม่ทำ

ทั้งนี้เลยทำให้โลกทั้งโลกปั่นป่วน และจะต้องเผชิญกับสงครามเศรษฐกิจและผลกระทบของสงครามเศรษฐกิจที่จะตามมาทั่วทั้งโลก และจะมีความรุนแรงกว่าสงครามในสมรภูมิด้วยซ้ำ

ราคาน้ำมันอาจจะพุ่งเกินลิตรละ 50 บาทในเวลาอีกไม่นานเกินรอ! นี่เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง น่าคำนึงถึงมากกว่ามาทะเลาะกันว่าใครถูกใครผิด ใครรุกราน ใครถูกรุกราน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'องค์กรผู้บริโภค' ชี้มีการโมเมหนี้แฝงรถไฟฟ้าสายสีเขียว ดักทางผู้ว่าฯกทม.จะไม่ต่อสัญญา

'กมล' ชี้มีการโมเมหนี้แฝงเพื่อเป็นข้ออ้างต่ออายุสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวอีก 30 ปี อย่างไม่โปร่งใส เผยคำนวณแล้วค่าโดยสารไป-กลับตลอดสาย 29.26 บาทเท่านั้น หวังผู้ว่าฯ กทม. จะไม่ต่อสัญญาที่จะสร้างภาระให้กับปชช.ในอนาคต

'นักวิชาการอิสระ' ชู 90 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ต้องเรียกร้องเลือกตั้งนายกฯ-ผู้ว่าฯทุกจังหวัดทางตรง

'กมล' เสนอ 90 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ต้องคิดใหม่ ทำใหม่ เรียกร้องประชาธิปไตยทางเศรษฐกิจให้ประชาชนปลอดพ้นจากระบบทุนผูกขาด เลือกตั้งนายกฯ-ผู้ว่าฯทุกจังหวัดทางตรง โอนตำรวจมาขึ้นต่อการปกครองท้องถิ่นทั้งหมด

'อดีตรมว.คลัง' เตือนไทยตกเป็นด่านหน้าในยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกของสหรัฐ ทำให้รัสเซีย-จีนไม่ปลื้ม

'อดีตรมว.คลัง'เตือน'ประยุทธ์'ถลำตัวลงนามใน‘แถลงการณ์วิสัยทัศน์ร่วมฯ'ทำให้ไทยตกเป็นด่านหน้าในยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกของสหรัฐ ส่งผลรัสเซีย-จีนไม่ปลื้ม แนะประชุมที่สหรัฐกับ'โจ ไบเดน'ต้องตระหนักเรื่องนี้

'อ.กมล' ค้านรื้ออาคาร 'สถาบันปรีดี พนมยงค์' เชื่อถ้า 'ครูองุ่น' ยังมีชีวิตอยู่จะไม่ยินยอมแน่

'กมล กมลตระกูล' เตือนโครงการรื้ออาคาร'สถาบันปรีดี พนมยงค์' ไปให้เอกชนใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ จะกลายเป็น 'อนุสาวรีย์อัปยศ' ของสถาบันปรีดี พนมยงค์ ไปชั่วกัลปาวสาน เชื่อถ้า'ครูองุ่น'ยังมีชีวิตอยู่จะคัดค้านไม่ยืนยอมแน่

'นักวิชาการ 'วิเคราะห์ศึก 'รัสเซีย-ยูเครน' ใกล้สงครามโลกครั้งที่ 3 ไปทุกที

'ดร.ปฐมพงษ์'วิเคราะห์ ศึก 'รัสเซีย-ยูเครน' ใกล้สงครามโลกครั้งที่3ไปทุก หลังรัสเซียรัสเซียจะโจมตีอังกฤษเพื่อตอบโต้ที่อยู่เบื้องหลังให้ยูเครนโจมตีแผ่นดินรัสเซีย ขณะที่อเมริกาเรียกประชุมรมว.กระทรวงกลาโหมประเทศบริวาร 50 ประเทศ

นักวิชาการ เปิดสถานการณ์ล่าสุดรัสเซีย-ยูเครน ชี้การเจรจาสงบศึกอยู่ที่เงื่อนไขปูติน

30 มี.ค.2565 - ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กว่า สถานการณ์ล่าสุดในยูเครน จากข้อมูลที่ผมได้มา ขณะนี้กองทัพรัสเซียยึดเมืองมารีอูปอลได้แล้ว