
ทุกครั้งที่จะมีการเลือกตั้ง จะได้เห็นนโยบายหาเสียงของบรรดาพรรคการเมือง ให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำสิ่งนั้น ทำเรื่องนี้ให้ทันที ในอดีตพรรคการเมืองมักจะชูนโยบายหลักๆ ในเรื่องแก้ปัญหาปากท้อง หนี้สิน นโยบายราคาสินค้าเกษตร แต่ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุดในปี 2562 บรรดาพรรคการเมืองต่างมีนโยบายหาเสียงด้านพลังงานกันแทบทุกพรรค นั่นเป็นเพราะราคาพลังงานสร้างผลกระทบและความเดือดร้อนกับประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง
ล่าสุดในปี 2566 การเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง แต่ละพรรคการเมืองน้อยใหญ่ต่างลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างคึกคัก ซึ่งหนึ่งในนโยบายที่ใช้ในการหาเสียง และถือเป็นหัวใจสำคัญที่ใช้ในการช่วงชิงคะแนน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "นโยบายด้านพลังงาน” กลายเป็นหนึ่งในจุดขายในการหาเสียง และประชาชนต่างจับตาว่านโยบายของพรรคการเมืองใดที่จะสามารถแก้ไขปัญหาราคาพลังงานที่สูงลิ่ว ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้
โดยเฉพาะในเรื่องของราคาพลังงาน ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมัน ค่าแก๊ส ค่าไฟ ต่างก็จะปรับลดลงทันที พร้อมกับส่งเสริมพลังงานแสงอาทิตย์ในระดับครัวเรือน หรือฟรีหลังคาโซลาร์เซลล์ และมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคันละ 6,000 บาท แม้กระทั่งรื้อโครงสร้างพลังงงาน เลิกผูกขาดสายส่ง หรือลดค่าไฟฟ้าเหลือหน่วยละ 3.5 บาท เป็นต้น หรือแม้กระทั่งจะเร่งรัดให้การเจรจาเรื่องปัญหาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลระหว่างไทยและกัมพูชา เพื่อที่จะนำก๊าซธรรมชาติที่อยู่ในบริเวณพื้นที่ทับซ้อนขึ้นมาใช้ประโยชน์
อย่างไรก็ตาม คาดว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2566 แต่ต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.รับรองผลการเลือกตั้งในเดือนกรกฎาคม และกว่าจะได้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่และเริ่มทำงาน ก็เข้าสู่เดือนสิงหาคม 2566 และกว่าจะแก้ไขปัญหาด้านพลังงานก็อาจต้องรอกันถึงปลายปี ในขณะที่ความเดือดร้อนของประชาชนในเรื่องพลังงาน คงรอนานขนาดนั้นไม่ได้
ซึ่งสิ่งหนึ่งไม่ต้องรอ เพราะได้ดำเนินการแล้วและเกิดผลดีกับราคาต้นทุนในการผลิตไฟฟ้าของประเทศ ส่งผลดีต่อราคาค่าไฟฟ้าของประชาชน คือการเปลี่ยนผ่านการดำเนินงานของแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช จากระบบสัมปทานเปลี่ยนผ่านสู่ระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต โดยในระหว่างคืนวันที่ 7 มีนาคม 2566 ต่อเนื่องถึงวันที่ 8 มีนาคม 2566 สามารถดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่องทันทีทุกขั้นตอนแบบไร้รอยต่อ ทำให้กระบวนการผลิตก๊าซธรรมชาติเป็นไปอย่างต่อเนื่อง
สามารถสนับสนุนปริมาณก๊าซธรรมชาติเพิ่มเติมเพื่อทดแทนการผลิตที่ลดลงจากแหล่งอื่นๆ ได้ด้วย โดยตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม ราคาก๊าซธรรมชาติที่ผลิตได้จากแหล่งบงกช หรือแปลง G2/61 ปรับลดลงประมาณ 107-152 บาทต่อล้านบีทียู หรือปรับจาก 279-324 บาทต่อล้านบีทียู ลดลงเหลือ 172 บาทต่อล้านบีทียู คิดเป็นมูลค่าประมาณกว่า 20,000 ล้านบาท ช่วยสร้างเสถียรภาพของราคาก๊าซธรรมชาติที่จะนำไปผลิตกระแสไฟฟ้า ลดต้นทุนราคาเชื้อเพลิงที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้า และลดผลกระทบเกี่ยวกับราคาค่าไฟฟ้าของประชาชนได้ด้วย
และหากแปลง G1/61 หรือแหล่งก๊าซธรรมชาติเอราวัณเดิม ที่ได้เปลี่ยนจากระบบสัมปทานไปเป็นระบบแบ่งปันผลผลิตตั้งแต่เมษายน 2565 ที่ผ่านมาแล้ว สามารถกลับมาผลิตก๊าซธรรมชาติได้เต็มกำลังตามเป้าหมาย ภายใต้สัญญาระบบแบ่งปันผลผลิต ก็จะยิ่งช่วยให้ราคาก๊าซธรรมชาติที่นำไปใช้ผลิตไฟฟ้าลดลงมากขึ้น และช่วยให้ค่าไฟฟ้ามีราคาถูกลงไปด้วย
นอกจากนี้ ล่าสุดคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติผลการประมูลในการยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมสำหรับแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทย ครั้งที่ 24 จำนวน 3 แปลง ซึ่งหากสำรวจพบปิโตรเลียมและสามารถผลิตในเชิงพาณิชย์ได้ ก็จะทำให้เรามีปริมาณปิโตรเลียมที่ผลิตได้เองในประเทศเพิ่มมากขึ้น ลดการพึ่งพาการนำเข้าพลังงานจากต่างประเทศได้
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าราคาค่าไฟฟ้าจะถูกลง แต่สิ่งที่ต้องทำอย่างต่อเนื่องคือการใช้พลังงานอย่างประหยัดและเกิดประโยชน์สูงสุด.
บุญช่วย ค้ายาดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปลด 5 จุดล็อก SME ไทย
วันนี้โลกกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนผ่านเชิงโครงสร้างรวด เร็วมาก ทั้งภาวะโลกร้อน ภูมิรัฐศาสตร์ และการเปลี่ยน แปลงทางเทคโนโลยี วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ซึ่งเปรียบเหมือนรากฐานสำคัญของระบบเศรษฐกิจไทยที่มีจำนวนกว่า 3.28 ล้านราย ขับเคลื่อนGDP ถึง 35%และจ้างงานคนไทยถึง 13.6 ล้านคน หรือมากกว่า 99.5%ของธุรกิจทั้งประเทศ จึงไม่อาจปล่อยให้ผู้ประกอบการเผชิญหน้ากับพายุเศรษฐกิจโลกเพียงลำพังได้ เราต้องการเปลี่ยนมุมมองระดับโลกให้กลายมาเป็นแนวทางที่นำมาลงมือปฏิบัติจริงได้ในท้องถิ่น เพื่อยกระดับความยืดหยุ่นและการเติบโตที่สมดุล
AI ยิ่งเก่ง...คนมีประสบการณ์ยิ่งได้เปรียบ
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ได้เปลี่ยนวิธีการทำงานของผู้คนอย่างรวดเร็ว งานที่เคยใช้เวลาหลายชั่วโมงสามารถสรุป วิเคราะห์
‘หนี้สูง-ศก.เปราะบาง’ฉุดฝันมีบ้าน!?!?
‘บ้าน’ ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่อยู่อาศัย แต่ยังสะท้อนถึงคุณภาพชีวิต ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และความหวังของผู้คนในการสร้างอนาคตของตัวเอง อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ความฝันในการมีบ้านเป็นของตัวเองกลับกลายเป็นเรื่องที่ท้าทายมากขึ้นสำหรับประชาชนจำนวนไม่น้อย ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องและปัจจัยรอบด้านที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย
‘พลังงาน-Ai'แกนหมุนใหม่ศก.อาเซียน
นับเป็นเวลาเกือบสองทศวรรษที่ประเทศไทยห่างหายจากการเป็นศูนย์กลางจัดงานประชุมพลังงานระดับโลก แต่การกลับมาเปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ของ “Gastech 2026” ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมนานาชาติไบเทค (BITEC) ระหว่างวันที่ 14-17 ก.ย.2569 นี้ ถือเป็น "การกลับมาเป็นเจ้าภาพครั้งสำคัญในรอบ 18 ปี" ที่เต็มไปด้วยความหมายเชิงยุทธศาสตร์
ไทยปักหมุดฮับเวลเนสโลก
ปัจจุบันกระแสการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness Tourism) กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลก ท่ามกลางพฤติกรรมนักท่องเที่ยวยุคใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพกายและใจควบคู่ไปกับการพักผ่อน
เพิ่มสภาพคล่อง ใช้สินเชื่ออย่างฉลาด
SME หรือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ที่มาจากฐานรากหรือประชาชนคนทั่วไปที่ประกอบธุรกิจ ซึ่งเป็นอีกภาคธุรกิจที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของไทย ซึ่งมูลค่าทางเศรษฐกิจของ SME ต่อ GDP ประเทศมีมากกว่า 35% และยังเป็นแหล่งการจ้างงานที่สำคัญของแรงงานในประเทศ โดยมีสัดส่วนการจ้างงาน 71% ของการจ้างงานทั้งประเทศ

