เปิดความคิดนัสรุลเลาะห์ผู้นำฮิซบอลเลาะห์

สถานการณ์ฉนวนกาซาจะแสดงความเป็นไปของโลก หลักคิดของอิสราเอล ฮามาส ฮิซบอลเลาะห์ และประเทศต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

หลังสงครามฮามาส-อิสราเอลดำเนินเกือบเดือน ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ (Hassan Nasrallah) ผู้นำฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน แถลงครั้งแรกเรียกร้องให้หยุดยิง ประกาศพร้อมทำทุกอย่างถ้าจำเป็น การปะทะตามแนวชายแดนเลบานอนตอนนี้อาจกลายเป็นสงคราม การเอาชนะอิสราเอลไม่เกิดขึ้นในครั้งเดียวแต่จะเป็นไปทีละขั้น บทความนี้สรุปแถลงการณ์โดยสังเขปพร้อมวิเคราะห์ ดังนี้

ภาพ: มุมหนึ่งของฉนวนกาซา

เดรดิตภาพ: https://www.tehrantimes.com/news/491099/Here-to-stay

ชื่นชมฮามาสบุกโจมตีอิสราเอล

นัสรุลเลาะห์ ผู้นำฮิซบอลเลาะห์กล่าวว่า ปฏิบัติการอัล-อักซอร์ ฟลัด (Operation Al-Aqsa Flood) นั้นถูกต้องชอบธรรม ย้ำเตือนให้ทั่วโลกรับรู้ความทุกข์ทรมานของชาวปาเลสไตน์ การอ่อนข้อหมายถึงการสูญเสียเขตเวสต์แบงก์ (West Bank) กับมัสยิดอัล-อักซอร์ (Al-Aqsa Mosque)

ตรงกับที่ฮามาสระบุว่าเป็นวันแห่งการรบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเพื่อยุติการยึดครอง ตอบโต้ความโหดร้ายทั้งหมดที่อิสราเอลกระทำต่อปาเลสไตน์และต่อมัสยิดอัล-อักซอร์ ถ้ายึดกฎหมายระหว่างประเทศ อิสราเอลคือผู้รุกราน

มีข้อมูลว่า นับจาก ค.ศ.1948 ชาวปาเลสไตน์กว่า 750,000 คนถูกบังคับให้ละทิ้งถิ่นฐาน คนมากมายถูกสังหาร โดนกดขี่ข่มเหงสารพัด พวกเขาถือว่าสงครามเริ่มต้นตั้งแต่ปี 1948 แล้ว ทุกวันนี้ชาวปาเลสไตน์ยังทำสงครามปลดแอก

ปัจจุบันคนปาเลสไตน์กว่า 7 ล้านคนเป็นผู้อพยพลี้ภัย อาศัยในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น จอร์แดน เลบานอน บางครอบครัวอยู่ 70 ปีแล้ว แต่งงานออกลูกออกหลานในค่ายผู้ลี้ภัย และอาจต้องอยู่อย่างนั้นต่อไปพร้อมกับที่อิสราเอลลุกล้ำดินแดน ตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ปาเลสไตน์มากขึ้นตามลำดับ อิสราเอลเป็นประเทศเข้มแข็งเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน รัฐอาหรับหลายประเทศหันมาเป็นมิตรกับอิสราเอล

กลุ่มฮามาสคือตัวแทนของชาวปาเลสไตน์ที่ลุกขึ้นต่อสู้ผู้รุกราน ผู้กดขี่มานานปี เป็นความกล้าหาญ ความชอบธรรมที่ชาวปาเลสไตน์จะลุกขึ้นสู้ เป็นเรื่องของคนปาเลสไตน์โดยแท้ ผลปฏิบัติการครั้งนี้พิสูจน์ว่าฮามาสเตรียมการมาอย่างดี ฝีมือฮามาส 100% ทั้งนักรบกับการวางแผน ไม่เกี่ยวข้องกับประเทศอื่นใด อิสราเอลมีจุดอ่อน ระบบไซออนิสต์กำลังเสื่อมและสั่นคลอนจากการโจมตีของฮามาส

นัสรุลเลาะห์ ผู้นำฮิซบอลเลาะห์กล่าวอีกว่า ตั้งแต่ปฏิวัติอิสลาม (Islamic Revolution) หรือการปฏิวัติอิหร่านเมื่อปี 1977-79 ทางการอิหร่านสนับสนุนกลุ่มต่อต้านต่างๆ ในเลบานอน ปาเลสไตน์ และในภูมิภาคอย่างเปิดเผย ทั้งนี้การตัดสินใจ การควบคุมสั่งการเป็นเรื่องภายในของแต่ละกลุ่ม

แถลงการณ์ของฮิซบอลเลาะห์ตรงกับของอิหร่านและฮามาสที่พูดตรงกันว่ารัฐบาลอิหร่านไม่ได้สั่งการ นายอิบราฮิม ไรซี (Ebrahim Raisi) ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวว่า ฮามาสกับกองกำลังที่โจมตีฐานที่มั่นสหรัฐในตะวันออกกลางตัดสินใจและลงมือด้วยตัวเอง รัฐบาลอิหร่านไม่ได้สั่งการแต่อย่างไร แต่ยอมรับว่าอิหร่านถือเป็นหน้าที่ต้องสนับสนุนกลุ่มเหล่านี้

ด้านรัฐบาลสหรัฐสรุปเช่นนั้นเหมือนกัน ปลายเดือนตุลาคม 2023 กระทรวงกลาโหมสหรัฐเผยว่ายังไม่พบหลักฐานผู้นำสูงสุดอิหร่าน อิหม่ามคาเมเนอีออกคำสั่งให้กองกำลังต่างๆ โจมตีสหรัฐ หลังฐานที่มั่นสหรัฐหลายแห่งทั้งในอิรักกับซีเรียโดนโจมตีหลายครั้ง แต่เตือนการสนับสนุนของอิหร่านว่าสหรัฐเฝ้ามองอยู่ และอาจไม่ทนนิ่งเฉย

พร้อมเข้าทำสงคราม:

ผู้นำฮิซบอลเลาะห์กล่าวว่า กองกำลังของตนพร้อมบุกอิสราเอล ทำสงครามเต็มตัว อันที่จริงพร้อมหลังฮามาสบุกอิสราเอลเพียงวันเดียว จะทำให้สถานการณ์ตะวันออกกลางร้อนแรงยิ่งกว่าเดิม อิสราเอลต้องเผชิญศึก 2 ด้าน การสู้กับอิสราเอลไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะขัดแย้งกันตั้งแต่ ค.ศ.1948 เมื่อสถาปนารัฐอิสราเอลสมัยใหม่ การต่อสู้ยังไม่จบ โดยไม่หวั่นคำขู่ของรัฐบาลสหรัฐ พวกตนไม่กลัวกองเรือรบสหรัฐที่แล่นอยู่แถวนี้ เรือรบพวกนี้ไร้ประโยชน์หากสงครามเกิดขึ้นจริง มีแผนจัดการอยู่แล้ว และพร้อมสำหรับทุกสถานการณ์

ณ ขณะนี้การปะทะตามแนวชายแดนเลบานอนมีประโยชน์ ช่วยดึงทหารอิสราเอลบางส่วนมาตรึงกำลังที่เลบานอนแทน ฮิซบอลเลาะห์จะทำหน้าที่นี้ต่อไป ยังไม่ใช่เวลาบุกอิสราเอลทำสงครามเต็มรูปแบบ

มีข้อมูลว่าฮิซบอลเลาะห์มีผู้สนับสนุนนับแสน มีจรวดกับขีปนาวุธทุกชนิดรวม 150,000 ลูก เครื่องโดรนและอาวุธร้ายแรงหลายอย่าง หลายฝ่ายจึงเกรงว่าอิสราเอลจะสูญเสียหนัก และกลายเป็นเรื่องใหญ่หากฮิซบอลเลาะห์ทำสงครามเต็มรูปแบบ ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อปี 2006 ครั้งนั้นทำสงครามนานกว่าเดือน

สหรัฐต้องรับผิดชอบ:

นัสรุลเลาะห์ผู้นำฮิซบอลเลาะห์ชี้ว่า สหรัฐเป็นตัวแปรสำคัญผู้ก่อสงครามกาซาในขณะนี้ ดังนั้นสหรัฐต้องเป็นผู้หยุดสงคราม ต้องรับผิดชอบ

แต่ไหนแต่ไรรัฐบาลสหรัฐปกป้องอิสราเอลอยู่เสมอ มีมุมมองว่า “อิสราเอลมีสิทธิที่จะป้องกันตัวเอง” ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช กล่าวว่า “ข้าพเจ้าเชื่อว่าชาติอธิปไตยมีสิทธิอันชอบธรรมที่จะปกป้องประชาชนของตนให้พ้นจากการโจมตีของผู้ก่อการร้าย และทำสิ่งที่จำเป็นเพื่อป้องกันการโจมตีเหล่านั้น”

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังประสานงานอิสราเอลต้านฮามาส ช่วยอิสราเอลปกป้องประเทศ และขอให้ชาติพันธมิตรหุ้นส่วนสหรัฐทั้งหมดทำเหมือนกัน กองทัพสหรัฐจะช่วยปกป้องน่านฟ้าอิสราเอล ส่งมอบจรวดกระสุนต่างๆ รวมถึงอาวุธอื่นๆ ในอนาคต จะเห็นว่ารัฐบาลไบเดนไม่รอช้า ส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบิน เสริมกำลังพล ระบบอาวุธต่างๆ เข้าตะวันออกกลางต่อเนื่อง

จะตีความว่าเพื่อปกป้องอิสราเอลหรือปกป้องตนเองก็ได้ เพราะสัมพันธ์กันใกล้ชิด เป็นผลประโยชน์ร่วมระหว่างสหรัฐกับอิสราเอล และผลประโยชน์สำคัญของสหรัฐด้วย การที่ผู้นำฮิซบอลเลาะห์จี้จุด ชี้บทบาทสหรัฐจึงถูกต้อง

ขอประเทศมุสลิมทั้งหลายคว่ำบาตรอิสราเอล:

โดยเฉพาะน้ำมันกับอาหาร สอดคล้องกับที่ผู้นำสูงสุดอิหร่านเรียกร้องให้ชาติอิสลามคว่ำบาตรอิสราเอล ตัดขาดทางเศรษฐกิจอย่างสิ้นเชิง

เป็นความจริงที่ว่าระบอบไซออนิสต์อยู่ไม่ได้หากปราศจากน้ำมันกับสินค้านำเข้าต่างๆ จุดสำคัญของเรื่องนี้คือการเอ่ยถึงชาติอิสลาม กระทบมุสลิม โดยเฉพาะชาติอาหรับที่ตอนนี้หลายประเทศติดต่อค้าขายกับอิสราเอล (ในที่สุดการคว่ำบาตรอาจรวมถึงสหรัฐ พวกชาติตะวันตกทั้งหลาย) ที่ผ่านมารัฐบาลอาหรับได้แต่ประณามและขอให้หยุดยิง แต่ไม่สามารถหยุดอิสราเอลที่ยังเดินหน้าถล่มฉนวนกาซา กวาดล้างพวกฮามาส

อาจตีความว่าผู้นำสูงสุดอิหร่านไม่เพียงต้องการเล่นงานอิสราเอลเท่านั้น ยังตั้งใจพาดพิงรัฐบาลชาติมุสลิมทั้งหลาย โดยเฉพาะพวกอาหรับที่นับวันเป็นมิตรกับอิสราเอล ยอมรับอธิปไตยอิสราเอล และมีข่าวว่ารัฐบาลซาอุฯ กำลังพิจารณาปรับความสัมพันธ์กับอิสราเอลตามแรงหนุนจากสหรัฐ

น่าคิดว่าปฏิบัติการของฮามาสมีผลต่อการคืนความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลกับซาอุฯ พวกอาหรับและโลกมุสลิมทั้งมวลอย่างไร

จากนี้ต้องติดตามว่าบรรดาประเทศมุสลิมจะตอบสนองอย่างไร

หนทางสันติภาพ:

ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ ผู้นำฮิซบอลเลาะห์กล่าวว่า ตะวันออกกกลางไม่มีวันสันติและสงครามอาจบานปลายหากอิสราเอลยังรุกรานเพื่อนบ้าน ไม่หยุดยิงในฉนวนกาซา อนาคตทุกอย่างเกิดขึ้นได้ รวมทั้งฮิซบอลเลาะห์เข้าทำสงครามเต็มตัว สงครามที่ฉนวนกาซาพิสูจน์แล้วว่ากองทัพอิสราเอลกำลังล้มเหลว จึงเป็นโอกาสที่ดีหากรัฐบาลอิสราเอลจะขอหยุดยิง

หลังรบกัน 1 เดือน ยอดผู้เสียชีวิตเกินหมื่น ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน อันโตนิโอ กูเตอร์เรส (Antonio Guterres) เลขาธิการสหประชาชาติเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหยุดยิงทันทีอีกครั้ง ก่อนหน้านั้นเลขาธิการยูเอ็นชี้ อิสราเอลละเมิดกฎหมายสิทธิมนุษยชนในการโจมตีเมืองกาซา ตอนนี้นานาชาติเร่งกดดันให้ทุกฝ่ายหยุดยิง ด้านอิสราเอลตั้งเงื่อนไขฮามาสต้องปล่อยตัวประกันทั้งหมดก่อน ล่าสุดทางการอิสราเอลประกาศหยุดยิงวันละ 4 ชั่วโมง เพื่อให้พลเรือนย้ายออกจากทางเหนือของเมืองกาซา ทั้งนี้แต่ละวันจะแจ้งล่วงหน้า 3 ชั่วโมงว่าเขตพื้นที่ใดสามารถเคลื่อนย้าย สามารถออกมาหาอาหารหรือรับความช่วยเหลือโดยไม่ต้องห่วงว่าจะโดนโจมตี

แถลงการณ์ของผู้นำฮิซบอลเลาะห์ให้ความกระจ่างหลายอย่าง ให้เห็นทิศทางของสงคราม คาดการณ์อนาคตสงครามอาจยืดยาว แต่อิหร่านยังไม่เข้าร่วมรบเต็มตัว ฮิซบอลเลาะห์อาจเข้าสู่สนามรบเป็นรายต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทรัมป์หาเสียงให้รัสเซียบุกชาตินาโต

ทรัมป์ยินดีให้รัสเซียทำอะไรก็ได้กับชาติสมาชิกนาโตที่ไม่ยอมตั้งงบกลาโหมตามข้อตกลง ทำให้นาโตปั่นป่วน แต่อาจเป็นแค่การหาเสียงกับคนอเมริกันเท่านั้น

ไต้หวันประกาศเอกราชคือทำสงคราม

จุดยืนของจีนชัดเจนไม่เปลี่ยนแปลง ไต้หวันประกาศเอกราชคือขอแบ่งแยกดินแดน จีนจะส่งกองทัพบุกโค่นล้มรัฐบาลไต้หวัน ยึดดินแดนกลับคืน ไม่ปล่อยให้ไต้หวันเป็นเช่นปัจจุบันอีก