เงินเฟ้อ VS ดอกเบี้ย

เริ่มต้นปี เศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกก็เจอปัญหารุมเร้า โดยเฉพาะราคาพลังงานที่ถีบตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ ซึ่งส่งผลไปยังต้นทุนค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้นของสินค้าประเภทต่างๆ จนทำให้ราคาแพงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และทั้งหมดก็ส่งผลกระทบมายังเรื่องของเงินเฟ้อและค่าครองชีพ อย่างที่ทราบกันดี ยิ่งเงินเฟ้อมากขึ้นแสดงว่าค่าของเงินมันลดลง เงินจำนวนเท่าเดิมจะซื้อของได้น้อยลงกว่าเดิม ซึ่งตรงนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อยซึ่งหารายได้ได้เท่าเดิมหรือน้อยลงกว่าเดิม ก็จะส่งผลกระทบต่อการครองชีพอย่างไม่ต้องสงสัย

ในขณะนี้ สำนักวิจัยหลายแห่งได้มีการปรับประมาณการตัวเลขเงินเฟ้อเฉลี่ยทั้งปี 2565 อยู่ที่ระดับ 2% เป็น 2.3% ทั้งยังมีความเสี่ยงที่จะสูงขึ้นแตะระดับ 3% ได้ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยในช่วงไตรมาส 1 จะปรับตัวสูงขึ้นแตะระดับ 3.5% ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 11 ปี

แน่นอน ตามปกติเงินเฟ้อจะมาควบคู่กับภาวะเศรษฐกิจที่เติบโต และจากฉากทัศน์ในปัจจุบันไทยกำลังเจอกับสิ่งที่เรียกว่า ภาวะ Stagflation ซึ่งหมายถึงราคาสินค้ามีการปรับตัวสูง แต่เศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว ซึ่งภาวะนี้จะกระทบผู้มีรายได้น้อยและธุรกิจอย่างมาก เพราะในกลุ่มคนที่มีรายได้น้อยสุด จะต้องใช้เงินในการซื้อหาอาหารเพิ่มสูงขึ้น ส่วนธุรกิจขนาดเล็กมีแนวโน้มได้รับผลกระทบจากต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นแต่ขึ้นราคาไม่ได้ กระทบต่อผลประกอบการ

อย่างประเด็นนี้ ทาง 'ดนุชา พิชยนันท์' เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ยังมองว่าสภาพการค้าโลกยังน่าห่วง หากมีปัญหาสงครามการค้าจะส่งผลต่อเศรษฐกิจ และปัญหาเงินเฟ้อในขณะนี้เป็นตัวฉุดรั้งการเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคตด้วย

แน่นอนปัญหาเรื่องเงินเฟ้อ ซึ่งตามปกติสามารถใช้กลไกของดอกเบี้ยนโยบายในการปรับขึ้นเพื่อลดความร้อนแรงของเศรษฐกิจลงได้

แต่เนื่องจากปัจจุบันไทยกำลังเจอปัญหาภาวะ Stagflation ที่เงินเฟ้อสูงแต่เศรษฐกิจไม่ดี ส่งผลให้การใช้กลไกของดอกเบี้ยนโยบายไม่สามารถดำเนินการได้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ก็มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 0.50% ต่อปี โดยประเมินว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนคาดว่าจะสร้างแรงกดดันต่อระบบสาธารณสุขในวงจำกัด ความเสี่ยงด้านต่ำต่อเศรษฐกิจโดยรวมจึงลดลง แต่ยังต้องติดตามการระบาดในระยะต่อไป

ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มเร่งขึ้นในช่วงแรกของปี 2565 จากราคาพลังงานและอาหารสดบางประเภท อาจสูงกว่ากรอบเป้าหมายในช่วงแรกของปี และมีความเสี่ยงด้านสูงเพิ่มขึ้นจากการส่งผ่านต้นทุนที่อาจมากขึ้น หากราคาพลังงานและอาหารสดอยู่ในระดับสูงนานกว่าที่คาด หรือหากข้อจำกัดด้านการผลิตขยายวงกว้างขึ้นไปสู่สินค้าประเภทอื่นๆ

อย่างไรก็ดี อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยทั้งปีและอัตราเงินเฟ้อคาดการณ์ในระยะปานกลางยังอยู่ในกรอบเป้าหมาย และยังไม่เห็นสัญญาณการปรับเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าและบริการเป็นวงกว้าง

 “กนง.ยังให้น้ำหนักกับการฟื้นตัวเศรษฐกิจและรายได้ของประชาชน จึงเห็นว่าไม่ควรขึ้นดอกเบี้ยซึ่งจะไปฉุดเศรษฐกิจโดยไม่จำเป็น ซึ่งการที่เงินเฟ้อโอกาสเกินกรอบ 3% ไปบ้างเป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องชั่วคราว จากที่ผ่านมาเราจะคุ้นเคยกับการเกินกรอบด้านต่ำ แต่ก็ไม่มีความจำเป็นต้องมีการปรับกรอบนโยบายเงินเฟ้อทันที”

จากมิตินี้แสดงว่า กนง.ยังประเมินว่าเรื่องเงินเฟ้อจะเป็นปัญหาระยะสั้นและรับมือได้ จึงให้น้ำหนักการขยายตัวทางเศรษฐกิจมากกว่า.

ลลิตเทพ ทรัพย์เมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผนดันเศรษฐกิจไทยด้วยซอฟต์เพาเวอร์

ในช่วงปีที่ผ่านมา คนไทยมักจะได้ยินคำว่าซอฟต์เพาเวอร์ (Soft Power) อย่าหนาหู เพราะมีกระแสเกิดขึ้นมากมาย ทำให้ผลผลิต สินค้า ผลิตภัณฑ์ และบริการของไทยนั้นได้รับความนิยมมากขึ้น

ล้อมคอกแท็กซี่นอกรีต

ดูเหมือนว่าปัญหาแท็กซี่เอารัดเอาเปรียบผู้โดยสารจะกลับมาเป็นประเด็นร้อนแรงอีกครั้ง หลังจากโลกออนไลน์ได้มีการโพสต์ถึงพฤติกรรมแท็กซี่ไม่กดมิเตอร์-โก่งราคาผู้โดยสารชาวต่างชาติ หนักหนาสาหัสไปกว่านั้นคือไม่รับผู้โดยสารคนไทย ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นที่บริเวณอิมแพ็ค

ESGความยั่งยืนคือ“โอกาส”

ESG แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืนกำลังได้รับความนิยมจากนักลงทุนทั่วโลกในปัจจุบัน และไม่ใช่แค่เทรนด์เท่านั้น เป็นแนวคิดระดับโลกที่ธุรกิจทุกขนาดจะต้องให้ความสำคัญ เพื่อให้โลกของเราอยู่ได้อย่างยั่งยืน และธุรกิจสามารถดำเนินต่อได้ในอนาคต โดยคำนึงถึงความรับผิดชอบ 3 ด้านหลัก

ยังต้องจับตาดูเศรษฐกิจรอบโลก

ดูเหมือนว่าจะยังมีหลายสถานการณ์เกี่ยวกับเศรษฐกิจที่ต้องเฝ้าจับตาดูในแต่ละประเทศ โดยเฉพาะทางฝั่งของสหรัฐ ที่เฟดเผยว่าอาจไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสูงมาก

การจัดตั้งรัฐบาลในม่านหมอก

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการเซ็น MOU ของ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ซึ่ง MOU ฉบับนี้ถือเป็นข้อตกลงร่วมกันของรัฐบาลผสมที่นำโดยพรรคก้าวไกล โดยในเนื้อหาหลักของข้อตกลงนี้มีหลายประเด็น ทั้งในมิติด้านการเมือง เศรษฐกิจ การศึกษา สิ่งแวดล้อม และนโยบายด้านการต่างประเทศ