เข้าสู่โหมดประหยัดน้ำมัน

วิกฤตราคาน้ำมันในรอบนี้อาจกินระยะเวลายาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ วันนี้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีบทบาทในการอุดหนุนราคาน้ำมันขายปลีกดีเซลมาตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2564 จนถึงปัจจุบัน

กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานกำกับดูแลกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงโดยตรง อย่างสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ยังให้ความเชื่อมั่นว่า กองทุนน้ำมันฯ ยังมีสภาพคล่องเหลือพอที่จะช่วยพยุงราคาน้ำมันดีเซลให้อยู่ระดับไม่เกิน 30 บาทต่อลิตรได้ แม้ว่าขณะนี้การกู้เงินของกองทุนน้ำมันฯ ที่ได้ไฟเขียวจากคณะรัฐมนตรีแล้วจะยังไม่มีเงินเติมเข้ามาในระบบก็ตาม

และปัจจุบันกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีรายจ่ายเดือนละประมาณ 7,000 ล้านบาท แบ่งเป็นรายจ่ายน้ำมันเดือนละ 5,000 ล้านบาท และรายจ่ายก๊าซหุ้งต้มหรือ LPG เดือนละ 2,000 ล้านบาท

ในขณะที่สถานการณ์ความตึงเครียดและเอฟเฟ็กต์ที่เกิดจากการสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน จะยังคงส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันในตลาดโลกอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งราคาน้ำมันดิบพุ่งทะยานเกิน 100 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรลไปแล้ว และถ้าสถานการณ์ยังยืดเยื้อก็มีแนวโน้มที่ราคาน้ำมันดิบจะยังขยับขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แล้วประไทยตั้งรับต่อเรื่องนี้อย่างไร?...

เริ่มตั้งแต่ คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติกรอบวงเงินกู้ตามกฎหมาย 20,000 ล้านบาท และขยายวงเงินเพิ่มอีก 10,000 ล้านบาท เพื่อให้กองทุนน้ำมันฯ กู้เงินเพิ่มเติมเพื่อเสริมสภาพคล่อง

ปัจจุบันสภาพคล่องกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง มีรายจ่ายประมาณ 7,000 ล้านบาท/เดือน เป็นรายจ่ายน้ำมัน 5,000 ล้านบาท/เดือน และรายจ่ายก๊าซ LPG 2,000 ล้านบาท/เดือน โดยประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงตอนนี้ติดลบกว่า 20,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือด้านภาษี ที่รัฐลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงเพื่อช่วยลดภาระของกองทุนน้ำมันฯ โดยจากเดิมเก็บ 5.99 บาท/ลิตร ปรับเป็น 3.20 บาท/ลิตร หรือลดลง 2.79 บาท/ลิตร ซึ่งภาษีที่ลดนี้นำไปช่วยลดภาระค่าน้ำมันดีเซลให้ประชาชนทันที 2 บาท/ลิตร

ในด้านการบริหารจัดการ มีการกำหนดสัดส่วนการผสมไบโอดีเซล (B100) ในน้ำมันดีเซลทุกชนิด เริ่มต้นที่ 5% หรือ B5 เพื่อบรรเทาผลกระทบจากราคา B100 ที่มีราคาสูง ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2565 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2565

แม้ว่าภาครัฐจะมีมาตรการต่างๆ เหล่านี้ออกมาแล้วก็ตาม แต่คงต้านทานกระแสราคาน้ำมันขาขึ้นนี้ไว้ได้ไม่นาน ต้องคิดมุกใหม่ หรือขยายความช่วยเหลือต่อไป เช่น อาจพิจารณาลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงอีก หลังจากที่กรมสรรพสามิตยอมเฉือนรายได้จากการเก็บภาษีน้ำมันดีเซลลงเกือบ 3 บาท/ลิตรมาแล้ว หรือต้องให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงกู้เพิ่มอีกเพื่อเสริมสภาพคล่อง นี่ยังไม่นับรวมว่าจะต้องมีมาตรการเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้น้ำมันเบนซินเพิ่มเติมอีก เพราะเริ่มมีกระแสกลุ่มผู้ใช้น้ำมันเบนซินเรียกร้องให้ลดราคาให้พวกเขาด้วยเพื่อความเป็นธรรม

นอกจากนี้ยังมีแรงกดดันจากหลายภาคส่วนที่ออกมาเคลื่อนไหว อาทิ กลุ่มรถบรรทุก รถแท็กซี่ รวมถึงภาคเอกชนที่คาดว่าจะตรึงราคาต้นทุนสินค้าและบริการต่างๆ ได้ช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ซึ่งแรงกดดันเหล่านี้จะเป็นตัวเร่งให้รัฐบาลรีบคลอดแพ็กเกจความช่วยเหลือแบบครบวงจรออกมา

แต่เชื่อแน่ว่าหากวิกฤตราคาน้ำมันยังกู่ไม่กลับ ภาระอันหนักอึ้งก็หลีกไม่พ้นต้องไปตกอยู่กับกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่เป็นกลไกหลักในการดูแลเสถียรภาพราคาพลังงาน ที่ต้องขวนขวายหามาตรการในการบริหารจัดการเพื่อช่วยเหลือประชาชนต่อไป

ดังนั้น ในด้านของมิติด้านประชาชนที่ภาครัฐไม่ควรมองข้าม เพราะประชาชนจะเข้ามามีส่วนช่วยกอบกู้สถานการณ์วิกฤตราคาน้ำมันให้ผ่านไปได้เร็วขึ้น ด้วยการรณรงค์ให้ประชาชน รวมถึงภาคธุรกิจ เอกชน ร่วมกันปรับโหมดเข้าสู่การประหยัดพลังงาน เพื่อใช้พลังงานน้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ถึงเวลาปรับโหมดคนไทย ลดใช้น้ำมัน.

บุญช่วย ค้ายาดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผนแก้ปัญหาคนไม่ตรงกับงาน

ในสังคมไทย เสียงสะท้อนจากทั้งฝั่งผู้ประกอบการและเด็กจบใหม่มักไปในทางเดียวกันคือ "เรียนมาไม่ได้ใช้ ที่ต้องใช้ไม่ได้เรียน" ด้วยปัญหาในกระบวนการทำงาน อันดับแรกๆ คือหลักสูตรในระดับอุดมศึกษาของไทยจำนวนมากมักตามหลังเทคโนโลยีและเทรนด์ธุรกิจโลกอย่างน้อย 3-5 ปี การเรียนการสอนเน้นทฤษฎีในเชิงตำรา ทำให้เมื่อบัณฑิตก้าวเข้าสู่โลกการทำงานจริง องค์กรต้องเสียเวลาและงบประมาณมหาศาลในการ Re-train หรือนับหนึ่งใหม่

โจทย์ใหญ่PDP2026เมื่อผู้ใช้กลายเป็นผู้ผลิต

“ภาวะโลกร้อน” ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และยังมีส่วนสำคัญทำให้เกิดกระแสการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานไปทั่วโลก จากการใช้ฟอสซิลเป็นเชื้อเพลิงหลัก ไปสู่การใช้เชื้อเพลิงที่เกิดจากพลังงานหมุนเวียน ขณะนี้ทั่วโลกต่างก็ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะประเทศไทย รัฐบาลมีนโยบายที่จะมุ่งเน้นการปรับทิศทางพลังงานของประเทศให้มีความมั่นคง ควบคู่กับความยั่งยืนและการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียนเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ตามรสสงขลา ท่องเที่ยวเชิงอาหาร

การท่องเที่ยวถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องจักรสำคัญที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลคลอดมาตรการต่างๆ ออกมาจูงใจนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวเมืองไทย แต่ต้องยอมรับภายในช่วงต้นปี 2569 ที่ผ่านมานั้น อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยแม้ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการจะปรับตัวดีขึ้นตามสัญญาณการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ยังต้องเผชิญกับบททดสอบหลายอย่าง ส่งผลให้ภาพรวมการท่องเที่ยวไทยยังคงเป็นภาวะฟื้นตัวแต่เปราะบาง

การตลาดแบบสุขภาพดี-ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หากสังเกตให้ดีจะพบว่า “การวิ่ง” ไม่ได้เป็นเพียงกิจกรรมออกกำลังกายอีกต่อไป แต่กำลังกลายเป็น “สกุลเงิน” รูปแบบใหม่ที่หลายแบรนด์นำมาใช้สร้างความสัมพันธ์กับผู้บริโภค จะเห็นได้ว่าเริ่มเห็นแคมเปญแปลกตาเกิดขึ้นมากมายในตลาด วิ่งครบระยะแลกรับแว่นตา วิ่งสะสมกิโลเมตรแลกนวดสปา วิ่งแลกบริการความงาม วิ่งแลกอาหารสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่วิ่งแลกสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ คำถามที่น่าสนใจคือ ทำไมธุรกิจที่อยู่กันคนละโลก ตั้งแต่ร้านอาหาร คลินิกความงาม โรงแรม ร้านแว่น ไปจนถึงธุรกิจสัตว์เลี้ยง กลับเลือกใช้ “การวิ่ง” เป็นเงื่อนไขเดียวกันในการมอบรางวัล

‘AI’ กำลังเปลี่ยนตลาดแรงงานโลก

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังเปลี่ยนภูมิทัศน์ของโลกการทำงานเร็วกว่าที่หลายฝ่ายคาดไว้ จากเดิมที่ความกังวลมุ่งไปที่การเข้ามาแทนที่แรงงานของเทคโนโลยี วันนี้โจทย์สำคัญกลับขยับไปสู่คำถามว่า ‘คนทำงาน’ จะต้องปรับตัวอย่างไรเพื่อให้ยังคงมีบทบาทในตลาดแรงงานที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ขณะที่องค์กรทั่วโลกต่างเร่งนำ AI มาเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินธุรกิจ ทำให้คุณสมบัติและทักษะที่นายจ้างมองหาจากบุคลากรก็เริ่มเปลี่ยนไปพร้อมกัน