มท. ประกาศเปลี่ยนชื่อตำบล "สบโขง" อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เป็น "ตำบลแม่หลอง" แล้ว หลังชาวบ้านทำประชาคมให้เหมาะสมทางภูมิศาสตร์และประวัติศาสตร์ดั้งเดิม ไม่ซ้ำพื้นที่ อ.สบเมย
9 มี.ค.2565 - นายเอกชัย คำอั้น ผอ.คลัง ในฐานะรักษาการปลัด อบต.สบโขง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ชาวบ้านในพื้นที่แสดงความยินดีหลังจากที่นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงนามในประกาศเปลี่ยนแปลงชื่อตำบลสบโขง อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นชื่อ “ตำบลแม่หลอง” โดยประกาศระบุว่า ด้วยจังหวัดเชียงใหม่ได้รายงานขอเปลี่ยนแปลงชื่อตำบลเพื่อแสดงถึงความเป็นมาทางภูมิศาสตร์ และประวัติศาสตร์ดั้งเดิม ที่สามารถพิสูจน์ได้จากเอกสารบุคคล หรือสถานที่และไม่ขัดต่อวัฒนธรรมและศีลธรรมอันดีของประชาชน ทั้งยังเป็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากประชาคมหมู่บ้าน คณะกรรมการหมู่บ้าน ส่วนราชการ รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่แล้ว
คณะกรรมการพิจารณาเรื่องการขอเปลี่ยนแปลงชื่อจังหวัด อำเภอ และตำบล หมู่บ้าน หรือสถานที่ราชการอื่น ๆ จึงได้มีมติในการประชุมครั้งที่ 1/2565 เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2565 เห็นชอบให้เปลี่ยนชื่อตำบลสบโขง อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นชื่ออำเภอแม่หลอง กระทรวงมหาดไทย จึงให้เปลี่ยนแปลงชื่อตำบลสบโขง อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นชื่อ “ตำบลแม่หลอง” โดยมีผล ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2565
อย่างไรก็ตาม เหตุผลในการขอยกเลิกและเปลี่ยนแปลงชื่อ "ตำบลสบโขง" เป็น "ตำบลแม่หลอง"นั้น ในอดีตการตั้งชื่อตำบลที่แยกออกจากตำบลยางเปียงในสมัยนั้น ได้มีการเสนอชื่อตำบลออกเป็น 2 ชื่อ ได้แก่ 1. ตำบลแม่หลอง โดยเสนอมาจากชื่อหมู่บ้านที่ซ้ำกัน ของบ้านแม่หลองหลวงและบ้านแม่หลองน้อยและมีลำห้วยแม่หลอง เป็นแม่น้ำสายใหญ่สายหนึ่งในตำบล
และ 2. ตำบลสบโขง โดยเสนอมาจากเป็นตำบลที่มีห้วยน้ำจากบ้านแม่โขง หมู่ที่ 12 ตำบลอมก่อย อำเภออมก๋อย มาบรรจบกันหรือพบกันในตำบล กลายเป็นลำห้วยสบโขงไหลลงแม่น้ำเงา โดยมติประชุมคราวนั้นได้เลือกชื่อ ตำบลสบโขง เพราะมีสำเนียงดูไพเราะกว่า พูดออกเสียงง่าย มากกว่าคำว่า ตำบลแม่หลอง
ซึ่งตำบลสบโขง มีเขตการปกครองจำนวน 12 หมู่บ้าน แต่ไม่มีหมู่บ้านใดที่เกี่ยวพ้องกับคำว่า "สบโขง" รวมทั้งไม่มีความเกี่ยวพ้องกับสถานที่สำคัญ ลักษณะภูมิประเทศ ประวัติศาสตร์ และอัตลักษณ์ที่สำคัญที่บ่งบอกถึงสถานที่ตั้งของตำบลในปัจจุบัน
สำหรับชื่อเรียก "ตำบลสบโขง" มีชื่อพ้องกับบ้านสบโขง หมู่ที่ 10 ตำบลแม่สวด อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับตำบลสบโขง อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ทางด้านทิศตะวันตก ส่งผลทำให้เกิดการประสานงานผิดพลาดบ่อยครั้ง และเกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับด้านข่าวสารเผยแพร่ในเรื่องของอุทกภัยที่ส่งผลกระทบต่อบ้านสบโขง หมู่ที่ 10 ตำบลแม่สวด อำเภอสบเมยมาตลอด
ทั้งนี้ ในการเปลี่ยนแปลงชื่อตำบล เพื่อแสดงถึงความเป็นมาทางภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ดั้งเดิม คือ ในพื้นที่ตำบล มีลำน้ำแม่หลอง เป็นสายน้ำสายหลักที่หล่อเลี้ยงผู้คนในตำบลมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สามารถพิสูจน์ได้จากเอกสารบุคคล หรือสถานที่ และชื่อ "ตำบลแม่หลอง " ไม่ซ้ำซ้อนกับหมู่บ้าน ตำบล อำเภออื่น ชื่อ "ตำบลแม่หลอง" ที่เสนอขอเปลี่ยนแปลงไม่ขัดต่อวัฒนธรรมและศีลธรรมอันดีของประชาชน และเป็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี โดยในพื้นที่ตำบล มีหมู่บ้านที่ปรากฏชื่อหมู่บ้านที่มีความเกี่ยวพ้องกับสถานที่สำคัญ ลักษณะภูมิประเทศ ประวัติศาสตร์ และอัตลักษณ์ที่สำคัญที่บ่งบอกถึงสถานที่ตั้งของตำบลในปัจจุบัน จำนวน 3 หมู่บ้าน คือ หมู่บ้านแม่หลองใต้ หมู่ที่ 1, หมู่บ้านแม่หลองน้อย หมู่ที่ 2 และ หมู่บ้านแม่หลองหลวง หมู่ที่ 3 ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
2 ทัพภาคผนึกกำลังกวาดยาเสพติด นบ.ยส.35 ยึดยาบ้า 600 ล้านเม็ด-ไอซ์ 19 ตัน
นบ.ยส.35 ผนึก นบ.ยส.24 ถกเข้มมาตรการสกัดกั้นยาเสพติดชายแดนเหนือ-อีสาน รับโค้งสุดท้ายปีงบประมาณ 2569 เผยชายแดนเหนือยึดยาบ้ากว่า 588 ล้านเม็ด ไอซ์กว่า 19 ตัน ปะทะขบวนการค้ายา 67 ครั้ง พร้อมคุมเข้มสารตั้งต้น-เคมีภัณฑ์ ตัดวงจรแหล่งผลิตตามแนวชายแดน
โรงเรียนดังในเชียงใหม่ประสานตำรวจเพิ่มมาตรการดูแลเข้มหลังมีแชทหลุดขู่ยิงกัน หวั่นพฤติกรรมเลียนแบบ
เพจของโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม โรงเรียนเอกชนชื่อดังในเชียงใหม่เผยข้อมูลที่ฝ่ายกิจการนักเรียน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจ
'พศจ.เชียงใหม่' สยบฉาว ยันไม่มีพระเรียกรับเงินรักษาตำแหน่งสงฆ์
นางอารีย์ จันทร์พันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับกรณีที่พาดพิงวงการสงฆ์เชียงใหม่เรียกรับเงินเพื่อรักษาตำแหน่งสำคัญทางสงฆ์
ผ้าเหลืองร้อน! คณะสงฆ์เชียงใหม่เร่งสอบพฤติกรรมฉาวพระในพื้นที่
คณะสงฆ์เชียงใหม่เดือดเรียกหารือพระผู้ใหญ่และเกีายวข้องเร่งตั้งกรรมการสอบเหตุพฤติกรรมฉาวของพระสงฆ์ในพื้นที่สร้างมลทิน ผู้ว่าฯ ส่งสัญญาณเป็นห่วงผลเสียหายให้เร่งสอบและสรุปโดยเร็ว
กองกำลังผาเมือง วิสามัญ 3 ศพ แก๊งค้ายาบ้า ยึดของกลางเกือบ 4 แสนเม็ด
พลตรีสาธิต ไวยนนท์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองเปิดเผยว่า ผลการปฏิบัติงานในห้วงปีงบประมาณ 2569 ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึงปัจจุบัน หน่วยสามารถสกัดกั้นยาเสพติดได้ 446 ครั้ง สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน จับกุมผู้ต้องหาได้ 428 คน
นายกฯ เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรม 'อดีตผู้ว่าฯลำพูน'
'นายกฯอนุทิน' เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม 'เรียบ นราดิศร' อดีตผู้ว่าฯลำพูน บิดาผวจ.เชียงใหม่

