ชาวอมก๋อย ฟ้องเพิกถอนอีไอเอเหมืองแร่ จัดรณรงค์ใหญ่ หวั่นผลกระทบวิถีชีวิต-สิ่งแวดล้อม

28 มี.ค.2565 - นายธนกฤต โต้งฟ้า ผู้ประสานงานภาคีเครือข่ายปกป้องอมก๋อยจากถ่านหินเปิดเผยว่าในระหว่างวันที่วันที่ 28 มีนาคม ถึงวันที่ 4 เมษายน 2565 เครือข่ายภาคีปกป้องอมก๋อยจากถ่านหินและชาวบ้านออมก๋อยจะจัดงานรณรงค์หลายรูปแบบขึ้นเพื่อบอกเล่าความกังวลเกี่ยวกับโครงการเหมืองแร่อมก๋อย โดยชาวบ้านประมาณ 80-300 คนจะมารวมตัวกันเพื่อถ่ายทอดข้อกังวลสู่สาธารณะ

นายธนกฤตกล่าวว่า โครงการเหมืองแร่อมก๋อยจะทำลายวิถีชีวิตความเป็นอยู่และทรัพยากรธรรมชาติ ถ้าโครงการยังเดินหน้าต่อไปจะทำให้เกิดการละเมิดสิทธิ์โดยเฉพาะสิทธิขั้นพื้นฐาน เช่น การอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี สิทธิการใช้ทรัพยากร รวมถึงสิทธิการมีอากาศสะอาดหายใจและสิทธิการเข้าถึงน้ำสะอาด ทั้งนี้ในวันที่ 28 มีนาคม ชาวบ้านกะเบอดินจะรวมตัวกันจัดงานรณรงค์ขึ้นในหมู่บ้านแล้วเดินทางไปที่สนามกีฬาออมก๋อยเพื่อแสดงพลัง ส่วนในวันที่ 30 มีนาคม ชาวบ้านจะเดินทางมาที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์เพื่อจัดงานเปิดตัวรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ)ฉบับชุมชน ที่ใช้เป็นเครื่องมือในการคัดค้านรายงานอีไอเอ และในวันที่ 3 เมษายน ชาวบ้านอมก๋อยและเครือข่ายจะไปจัดงานที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

น.ส.ณัฐทิตา วุฒิศีลวัต ตัวแทนเยาวชนและชาวชุมชนกะเบอะดิน กล่าวว่าในวันที่ 4 เมษายน ชาวบ้านออมก๋อยจำนวน 50 คนเป็นโจทย์ยื่นฟ้องคดีที่ศาลปกครองเชียงใหม่เพื่อเพิกถอนรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอ (EIA) ของเหมืองถ่านหินอมก๋อยเนื่องจากชาวบ้านมีความกังวลว่าเหมืองถ่านหินมีผลกระทบระยะยาวต่อสุขภาพและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอมก๋อย

“รายงานอีไอเอที่เขาทำขึ้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างเห็นได้ชัด แต่ฉบับประชาชนนี้ได้แสดงให้เห็นการละเมิดสิทธิของประชาชนอมก๋อย รวมถึงผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ถ้าโครงการยังเดินหน้าต่อไปจะทำให้เกิดการละเมิดสิทธิ์โดยเฉพาะสิทธิขั้นพื้นฐาน เช่น การอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี สิทธิการใช้ทรัพยากร รวมถึงสิทธิการมีอากาศสะอาดหายใจและสิทธิการเข้าถึงน้ำสะอาด ดังนั้นชาวบ้านได้รวมตัวกันศึกษาและจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมฉบับชุมชนโดยได้รับการสนับสนุนจากองค์กรประชาสังคมด้านสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชน รวมถึงผู้เชี่ยวชาญแขนงต่าง ๆ และอ้างอิงจากหลักฐานที่มีและมีการวิเคราะห์ตามหลักวิทยาศาสตร์ ชาวบ้านออมก๋อยต้องการให้เกิดการทำอีไอเอใหม่ที่โปร่งใสกว่าเดิมและเป็นไปตามหลักการมาตรฐานสากล”น.ส.ณัฐทิตา กล่าว

เยาวชนบ้านกะเบอะดิน กล่าวว่า ในอดีตชาวบ้านไม่รู้จักว่าอีไอเอคืออะไร มารับรู้เมื่อปี 2562 ซึ่งมีนักวิชาการมาบอกว่าจะมีการทำเหมืองแร่ที่บ้านกระเบอะดินและอีไอเอผ่านแล้วจึงได้เริ่มเรียนรู้ อย่างไรก็ตามปัจจุบันนอกจากโครงการเหมือนแร่แล้ว ชาวบ้านยังเผชิญกับโครงการใหญ่ๆอีก 2 โครงการคือโครงการผันแม่น้ำยวมลงเขื่อนภูมิพล ซึ่งต้องขุดอุโมงค์ผ่านและจะมีกองดินถึง 4 แห่ง นอกจากนี้ยังมีโครงการสายส่งไฟฟ้าอีกด้วย

“พวกเรากังวลใจกันมาก เพราะเชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ทำกิน ชาวบ้านรุ่นพ่อรุ่นแม่ไม่สามารถพูดภาษาไทยได้ จึงแทบไม่เคยรับรู้ข้อมูลข่าวสาร เขาไม่รู้จักการสื่อสารในโลกออนไลน์ พวกเราลูกๆหลานๆ ก็เพิ่งมารู้เอาทีหลัง เรารู้สึกว่าไม่ยุติธรรมกับพวกเราเลย เขาจะเอาทรัพยากรที่มีค่าของชาวบ้านไป”น.ส.ณัฐทิตา กล่าว

ขอบคุณภาพจากชาวชุมชนและคณะทำงานยุติเหมืองแร่ถ่านหินอมก๋อย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พท.ลั่นเดินหน้านโยบายแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม บริหารจัดการน้ำทั้งระบบ

พรรคเพื่อไทยยืนยันที่จะผลักดันนโยบายดังกล่าว ด้วยการใช้อำนาจที่ได้รับจากประชาชนจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา ทั้งอำนาจในทางนิติบัญญัติและอำนาจบริหารอย่างเต็มที่

ปลื้ม UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร

นายกฯ ยินดี UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย “เพชรบุรี – สุโขทัย - กรุงเทพฯ – ภูเก็ต – เชียงใหม่” เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร หัตถกรรมพื้นบ้าน และการออกแบบ

'ทักษิณ' สิ้นมนต์ขลัง! บ้านเกิด-เชียงใหม่ โดน 'ก้าวไกล' ทุบกระจาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของ ส.ส.ระบบเขตจำนวน 400 เขต ที่น่าสนใจอีกจังหวัด คือจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของ

พรรคพลัง ปราศรัยใหญ่ที่เชียงใหม่ อ้อนขอคะแนนชาวเหนือช่วงโค้งสุดท้าย

พรรคพลังปราศรัยใหญ่ภาคเหนือเป็นครั้งแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยโดยเจ้าของพื้นที่เขต 2 “น้องเปีย” นุชรี อุตสุภา ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดเชียงใหม่ เขต 2 ได้ขึ้นปราศรัยคนแรก

'มาดามหยก' ควงผู้สมัคร 'รวมแผ่นดิน' ซิ่งตุ๊กตุ๊กปักหมุดเชียงใหม่ ร่วมได้ทุกพรรค ไม่มีสีไม่มีฝ่าย  

“มาดามหยก” ควงผู้สมัครส.ส.รวมแผ่นดิน ซิ่งตุ๊กตุ๊ก ขอปักหมุดเชียงใหม่ หวังปั้น “เชียงใหม่ล้านนามหานคร” ชู ซอฟ พาวเวอร์สร้างรายได้ ลั่นร่วมรัฐบาลได้ทุกพรรค ยึดเป็นกลาง ไม่มีสี ไม่มีฝ่าย