'พีระพันธุ์' ลั่นไม่ยาก ลุยลดราคา 'เบนซิน' ของขวัญปีใหม่ ปชช.

‘พีระพันธุ์’ ลั่นทําไม่ยาก พยายามลดราคา ‘เบนซิน’ ให้ทันเป็นของขวัญปีใหม่ เน้นกลุ่มเปราะบางก่อน บุกศุลกากรสอบถามต้นทุน

18 ก.ย. 2566 – เมื่อเวลา 10.25 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์ถึงการลดราคานํ้ามันเบนซินว่า ได้ไปหารือที่กระทรวงพลังงาน และได้ให้ทางกรมธุรกิจพลังงานไปหาแนวทางที่จะช่วยดูแลแก้ไขปัญหาเรื่องราคาน้ำมันเบนซิน

เมื่อถามว่า การหารือเบื้องต้นเป็นอย่างไรบ้าง นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ปัญหาแรกคือการลดค่าน้ำมันกับค่าไฟฟ้าต่างกัน เพราะเรื่องค่าไฟฟ้าเรามีคณะกรรมการคอยดูแล แต่เรื่องค่าน้ำมันไม่มี ในส่วนอำนาจทางกฎหมายของหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ไม่มีอำนาจเข้าไปสั่งการหรือตรวจดูต้นทุนเขา จึงทำให้เป็นปัญหา ทราบแต่เพียงว่าราคาต้นทุนขึ้น แต่ไม่ทราบว่ามีอะไรบ้าง ขึ้นจริงหรือไม่ ซึ่งคงต้องแก้ไขปัญหาการใช้อำนาจหน้าที่ของหน่วยงานรัฐในการกํากับดูแลเรื่องนี้ต่อไป เพราะน้ำมันเป็นสินค้าพิเศษ ไม่ใช่สินค้าอุปโภคบริโภคธรรมดา เป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตของผู้คน และเกี่ยวข้องกับต้นทุนสินค้าอื่นๆ ซึ่งเป็นเรื่องของความมั่นคง จึงต้องกำกับดูแลให้รอบคอบ รัดกุม และต้องได้ข้อมูลที่ถูกต้องกว่านี้

ส่วนจะได้เห็นการลดราคาภายในสิ้นปีนี้หรือไม่นั้น นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า “แน่นอน ผมจะพยายามทําให้โครงสร้างถูกต้องมากขึ้น”

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเป็นของขวัญปีใหม่หรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ตนจะพยายาม โดยในวันที่ 19 ก.ย. จะเดินทางไปยังกรมศุลกากร เพราะไม่น่าเชื่อว่าจะไม่มีข้อมูลอะไรเลย ต้นทุนราคาเท่าไหร่ ก็ไม่เห็นจะยาก ไปสอบถามกรมศุลกากรก็ได้ ว่าใครเอาอะไรมาเท่าไหร่ ต้นทุนเท่าไหร่ ภาษีเท่าไหร่ แค่นี้ก็ทำให้รู้ต้นทุนราคาน้ำมันแล้ว

เมื่อถามว่า เบื้องต้นจะเน้นที่กลุ่มเปราะบางหรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า คงต้องทำอย่างนั้น คงต้องปรับราคานํ้ามันเบนซินให้ตํ่าที่สุดเท่าที่จะทําได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลโอนแล้ววันนี้! 3 กลุ่มเปราะบางรับเงินสูงสุด 1,000 บาท

รัฐบาลโอนเงินช่วยเหลือประจำเดือนมิถุนายนให้ 3 กลุ่มเปราะบางทั่วประเทศ ทั้งผู้สูงอายุ ผู้พิการ และเด็กแรกเกิดถึง 6 ปี พร้อมกันวันนี้  โดยผู้สูงอายุอายุ 90 ปีขึ้นไปรับสูงสุด 1,000 บาท ผู้มีสิทธิสามารถตรวจสอบยอ

ยายวัย 91 ปี เลี้ยงลูกพิการ 4 คน ไม่ผ่านเกณฑ์รับสิทธิบัตรคนจน

ผู้ใหญ่บ้านทุ่งไผ่ อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลคุณยาย 91 ปี เลี้ยงลูกพิการ 4 คน หลังชวดสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เหตุเคยมีเงินบริจาคหลักแสน แม้ความจริงถูกใช้จ่ายเกือบหมดแล้ว เร่งส่งข้อมูลอำเภอ พิจารณาช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางที่ตกหล่น

'น้องชายเสี่ยตือ' เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับ DSI '6 โรงกลั่นใหญ่' ต่อคิวสัปดาห์หน้า

“น้องชายเสี่ยตือ” เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับ DSI แล้ว สัปดาห์หน้าถึงคิว 6 โรงกลั่น พร้อมสั่งเบรกเงินชดเชยกองทุนน้ำมันทันที