กกต. เตือนผู้ใช้สิทธิล่วงหน้า 2.2 ล้านคน เตรียมตัวให้พร้อม

‘กกต.’ เตือนผู้ใช้สิทธิเตรียมเอกสารยืนยันตัวตนให้พร้อม ประเดิมส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ตร. 1.4 พันนาย ​คุมเข้ม 24 ชม. ขณะที่บัตรนอกราชอาณาจักรส่งถึงไทยแล้ว​ 5 เมือง​ มั่นใจ​ 12 พ.ค.​ ได้ครบ

1 พ.ค. 2566 – ที่สำนักงาน​บริษัท​ ไปรษณีย์​ไทย​ จำกัด​ นายแสวง​ บุญมี​ เลขาธิการคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ พร้อมด้วย​ พล.ต.อ.รอย​ อิงคไพโรจน์​ รองผู้บัญชาการ​ตำรวจแห่งชาติ​ (สตช.)​ นายรุจ​ ธรรมมงคล​ อธิบดี​กรม​การกงสุล​ และนายดนันท์​ สุภัทรพันธุ์​ ร่วมแถลงข่าวการจัดภารกิจขนส่งบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภา​ผู้แทน​ราษฎร​ (ส.ส.)​ ปี​2566

โดยนายแสวง​ กล่าวว่า​ ขอบคุณหน่วยงานสนับสนุน​ รวมทั้งประชาชนที่จะไปออกเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่​ 7​ พ.ค.​ โดยสำนักงาน กกต. เตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวก​ให้ประชาชนในการออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า​ จึงขอความร่วมมือ สตช. ในเรื่องการดูความเรียบร้อยในการจราจร​ และความปลอดภัย​ ให้คนที่ไปออกเสียงเลือกตั้ง​ ซึ่งผู้ลงทะเบียนออกเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าจะใช้สิทธิได้ตั้งแต่เวลา​ 08.00 – 17.00 น.​ โดยจะสามารถใช้สิทธิได้เฉพาะในวันที่​ 7 พ.ค. ไม่สามารถใช้สิทธิ​ในวันที่​ 14 พ.ค.ได้​ ถ้าหากไม่ได้ใช้สิทธิจะต้องแจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิ​ในช่วง​ 7 วันก่อน​ และหลังวันเลือกตั้ง​ ซึ่งผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตมีทั้งสิ้น​ 2,235,830 คน​ โดยเป็นลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง​ 2,216,951 คน​ ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง​ 18,879 คน​ ซึ่งมีสถานที่​ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต​เลือกตั้ง​จำนวน​ 447 แห่ง​ และในเขตเลือกตั้ง​ 442 แห่ง

เลขาธิการ กกต. ยังขอให้ผู้ที่จะไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าจัดเตรียมเอกสารแสดงตน เช่นบัตรประชาชน​ หรือบัตรที่หน่วยงานของรัฐออกให้ รวมถึงแอปพลิเคชั่น​ ThaiD ให้พร้อมรวมถึงเมื่อใช้สิทธิเลือกตั้งแล้วจะต้องพับบัตรใส่ในซองที่ระบุจังหวัด​ เขตเลือกตั้ง​ และรหัสเขตเลือกตั้งของผู้มีสิทธิเลือกตั้งก่อนจะนำไปหย่อนลงในหีบบัตร​ เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้ทำการคัดแยกบัตรลงคะแนนเสียงของผู้มีสิทธิส่งไปยังสถานที่นับคะแนนตามหน่วยเลือกตั้งของผู้มีสิทธิ​ เพื่อนับในวันเลือกตั้ง

ด้านพล.ต.อ.รอย​ กล่าวว่า​ สตช.​ มีการประสานงานกับ กกต. และไปรษณีย์​ไทย​ มาอย่างต่อเนื่อง​ โดย สตช. ได้รับภารกิจในการขนส่งบัตรทั่วประเทศ​ โดยมีการจัดตำรวจทางหลวง​ ตำรวจในพื้นที่ และตำรวจตระเวน​ชายแดน​ รวมประมาณ 1,400 นาย​ พร้อมอาวุธ โดยได้ตั้งศูนย์ประสานงานการปฏิบัติดูแลตลอด​ 24 ชม. เชื่อว่าการขนส่งบัตรจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ขณะที่ นายรุจ​ ​ กล่าวว่า​ กงสุล​ได้รับมอบหมายเตรียมการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร​ซึ่งมีคนไทยลงทะเบียนขอใช้สิทธิลงคะแนน 153,139 คน​ ปัจจุบันสถาน​ทูต​หลายแห่งได้เริ่มจัดเลือกตั้งนอกราชฯแล้ว​ ทั้งแบบไปรษณีย์​ ใช้สิทธิ​ที่สถานกงสุล​ และผ่านรถโมบายยูนิต​ ขณะเดียวกันก็มีถุงเมล์ทางการทูตที่ขนส่งบัตรออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งกลับมาที่ไทยแล้ว ประกอบด้วย​ กรุงปราก​ สาธารณรัฐเช็ก​ กรุงกาฐมาณฑุ​ ประเทศเนปาล​ กรุงลอสแองเจลิส​ สหรัฐอเมริกา​ ประเทศคูเวต​ และซีอาน​ ประเทศจีน​ มั่นใจว่าการเลือกตั้งนอกราชทุกแห่งจะส่งบัตรกลับมาถึงไทยภายในวันที่​ 12 พ.ค.

นายดนันท์​ กล่าวว่า​ ไปรษณีย์​ไทยได้ดำเนินการในการขนส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชฯ ไปยัง​ 66 ประเทศ​ 94 เมืองปลายทางเรียบร้อยแล้ว​ และจัดส่งหนังสือแจ้งรายชื่อผู้มีสิท​ธิเลือกตั้ง ส.ส. ไปยังเจ้าบ้าน​ (ส.ส.​1/16)​ จำนวน​ 18.4 ล้านครัวเรือนตั้งแต่วันที่​ 13 เม.ย.​ และตั้งแต่วันที่​ 28​ เม.ย. ไปรษณีย์​ไทย​ได้รับบัตรลงคะแนนเลือกตั้งนอกราช​ฯ​ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะทำการคัดแยกก่อนส่งไปยัง​ 400 เขตเลือกตั้งของผู้ใช้สิทธิ​

ส่วนการจัดส่งบัตรเปล่า​จะมี​ 2 ส่วนคือ​ บัตรที่จะใช้ในการเลือกตั้งล่วงหน้า​ (7 พ.ค.)​ จะเริ่มส่งตั้งแต่​ 1 – 4 พ.ค.​ โดยจะเริ่มส่งไปยังพื้นที่ภาคใต้ก่อน​ ส่วนบัตรที่จะใช้ในการเลือกตั้งทั่วไป​ (14 พ.ค.)​ จะเริ่มจัดส่งตั้งแต่วันที่​ 4-10 พ.ค.​ โดยจะมีการใช้รถยนต์​ขนส่งประมาณ​ 535 เที่ยว​ ซึ่งก็จะมีการมอนิเตอร์ติดตาม​การขนส่งแบบเรียลไทม์เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าบัตรเลือกตั้งจะถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นฤมล' ทิ้ง พปชร. ไขก๊อกพ้น 'เหรัญญิก-สมาชิกพรรค'

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ ได้ลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวแล้ว อีกทั้งยังลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เช่นกัน

เอาแล้ว 'แก้วสรร' ชำแหละ 'ก้าวไกล' ใช้สิทธิโดยไม่สุจริต แนะ 2 กลุ่มสางปมขับ 'สส.อ๋อง'

อาจารย์แก้วสรร อติโพธิ เผยแพร่บทความเรื่อง "ก้าวถอยหลัง...ของก้าวไกล" ผ่าน www.thaipost.net  โดยมีเนื้อหาดังนี้

ชำแหละวงการตำรวจ 'จตุพร' จี้ 'บิ๊กต่อ' ต้องแก้ปัญหา 'บิ๊กโจ๊ก' เปิดข้อมูลสีเทา

“จตุพร” แนะ “บิ๊กต่อ” ผบ.ตร.คนใหม่ รุกแก้ระบบเพี้ยนของตำรวจให้สิ้นซาก จี้ปฎิรูปองค์กร ขจัดเส้นสายวิ่งเต้นซื้อตำแหน่ง เชื่อระบบตำรวจเปลี่ยน ประเทศจะเปลี่ยนตามด้วย ส่วน “บิ๊กโจ๊ก” เปิดข้อมูลตำรวจเทาๆ ออกมาให้หมด ล้างบางพวกหากินกับสิ่งผิด กม.

'บิ๊กโจ๊ก' แจงยิบปม 'เฮียแต๋ม-เลี้ยงดูสื่อ'

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) เปิดเผยว่าเรื่องเฮียแต๋ม ตนกับเขาและครอบครัวรู้จักกันมาตั้งแต่สมัยเป็นสารวัตร เป็นความสัมพันธ์แบบ

ฝันร้ายกลายเป็นจริง! เพื่อนข้ามถนนโดนรถชนตาย

เมื่อเวลา 02.30 น. พ.ต.ท.สมัย เจริญราช สารวัตรสอบสวน สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถชนคนข้ามถนนเสียชีวิต ถนนแพรกษา ช่วงบริเวณหน้าร้านเดอะมูน