ไขปริศนา การจำกัดจำนวนเทอม 'นายกรัฐมนตรี'

17 ส.ค.2565 - ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กโดยมีเนื้อหาดังนี้

ไขปริศนาการจำกัดจำนวนเทอมนายกรัฐมนตรี

ประเทศไทยจะเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตยแบบระบบรัฐสภาที่ถูกต้องและสมบูรณ์อย่างแท้จริงได้อย่างไร ในเมื่อแม้แต่คนเขียนรัฐธรรมนูญเองก็ไม่รู้หลักวิชา ไม่เคารพหลักการสำคัญในระบบรัฐสภา

นายกรัฐมนตรีในระบบรัฐสภาล้วนแล้วแต่ไม่มีการจำกัดจำนวนเทอมทั้งสิ้น ต่างจากระบบประธานาธิบดีที่มักมีการจำกัดจำนวนเทอมของประธานาธิบดี โดยส่วนใหญ่นิยมจำกัดไว้เป็นเวลาจำนวนสองเทอม

ประเทศไทยปกครองในระบอบประชาธิปไตยแบบระบบรัฐสภา ไม่ใช่ระบบประธานาธิบดี จึงไม่ต้องมีการจำกัดจำนวนเทอมของนายกรัฐมนตรี เฉกเช่นการจำกัดจำนวนเทอมของประธานาธิบดีแต่อย่างใด

แต่คนเขียนรัฐธรรมนูญไทยกลับเอาหลักการของระบบรัฐสภากับระบบประธานาธิบดีมาปะปนกันจนมั่วไปหมด สมกับที่เป็นระบอบเผด็จการลัทธิรัฐธรรมนูญหลอกลวงประชาชนมานับตั้งแต่ ๒๔ มิถุนา ๒๔๗๕

การจำกัดจำนวนเทอมของนายกรัฐมนตรีในรัฐธรรมนูญของไทย จึงสะท้อนให้เห็นถึงความไม่รู้หลักวิชาของคนเขียนรัฐธรรมนูญ และเผยให้เห็นถึงรัฐธรรมนูญที่ตกเป็นเครื่องมือของเผด็จการมาโดยตลอด ๙๐ ปี

คนเขียนรัฐธรรมนูญไทยไม่รู้กันจริงๆ หรือว่านายกรัฐมนตรีในระบบรัฐสภาทั่วโลกล้วนแล้วแต่ไม่มีการจำกัดจำนวนเทอมทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบรัฐสภาที่เป็นราชอาณาจักร หรือระบบรัฐสภาที่เป็นสาธารณรัฐ

- ระบบรัฐสภาที่เป็นราชอาณาจักร เช่น สหราชอาณาจักร นอร์เวย์ สวีเดน เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น สเปน เบลเยียม ลักแซมเบิร์ก มาเลเซีย โมรอคโค จาเมกา สวาซิแลนด์ เลโซโท กัมพูชา โมนาโก อันดอร์รา ลิกเตนสไตน์ เบลีซ เป็นต้น

- ระบบรัฐสภาที่เป็นสาธารณรัฐ เช่น เยอรมนี อิตาลี อินเดีย ออสเตรีย ฮังการี ตุรกี อิรัก อิสราเอล ปากีสถาน โปแลนด์ สิงคโปร์ ไอร์แลนด์ ไอซ์แลนด์ ฟินแลนด์ กรีซ เซอร์เบีย เช็กเกีย บัลแกเรีย เนปาล บังกลาเทศ เอธิโอเปีย เป็นต้น

อีกทั้งแม้แต่ประเทศในระบบกึ่งประธานาธิบดี ซึ่งมีทั้งประธานาธิบดีกับนายกรัฐมนตรี ตลอดจนประเทศในระบบประธานาธิบดีที่มีนายกรัฐมนตรี ก็ล้วนแล้วแต่ไม่มีการจำกัดจำนวนเทอมทั้งสิ้นเช่นเดียวกัน
- ระบบกึ่งประธานาธิบดี เช่น แอลจีเรีย สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ติมอร์-เลสเต อียิปต์ ฝรั่งเศส เฮติ ลิทัวเนีย มาดากัสการ์ มาลี มองโกเลีย ไนเจอร์ นอร์เทิร์นไซปรัส โปรตุเกส โรมาเนีย เซาตูแมอีปริงซีป ศรีลังกา ตูนิเซีย ยูเครน เป็นต้น

- ระบบประธานาธิบดีที่มีนายกรัฐมนตรี เช่น เกาหลีใต้ เปรู คีร์กีซสถาน อุซเบกิสถาน ไอวอรี่โคสต์ สาธารณรัฐแอฟริกากลาง เป็นต้น

นอกจากนี้ พบว่ามีเพียงแค่นายกรัฐมนตรีภายใต้ระบบพรรคเดียวของระบอบคอมมิวนิสต์ในบางประเทศเท่านั้น ที่มีการจำกัดจำนวนเทอมของนายกรัฐมนตรีเป็นจำนวนสองเทอม เช่น ลาว เป็นต้น

ทั้งๆ ที่ประเทศไทยของเราปกครองในระบอบประชาธิปไตยแบบระบบรัฐสภาแท้ๆ แต่กลับมีการจำกัดจำนวนเทอมของนายกรัฐมนตรีที่ผิดหลักวิชา แถมยังนำมาทะเลาะกันเสียจนวุ่นวายใหญ่โตอย่างน่าขบขัน

นับเป็นเรื่องที่น่าอนาถใจที่สุด เพราะแม้แต่คนเขียนรัฐธรรมนูญเอง ก็ยังไม่รู้หลักวิชา ไม่เคารพต่อหลักวิชา ถือแนวลัทธิรัฐธรรมนูญที่เขียนรัฐธรรมนูญแบบคิดเอาเอง เป็นเพียงแค่เผด็จการพวกหนึ่งเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก' รุดเยี่ยม 'พี่ป้อม' ป่วยไข้หวัด ปิดห้องคุยนาน 20 นาที สยบข่าวขัดแย้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้เดินทางไปเยี่ยม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด หลังพล.อ.ประวิตร ลาประชุมครม. เ

สส.ชัยภูมิ เผยต้นธันวา โบกมือลาพปชร. รับเกรงใจ 'บิ๊กป้อม' เพราะดีกับสส.มาก

นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ให้สัมภาษณ์ถึบกรณีที่มีส.ส.พรรคพปชร.บางส่วน ไปร่วมงานวันคล้ายวันเกิด

'ธนกร' อัด 'ชลน่าน' หมกมุ่นยื่นซักฟอกไร้สาระ ประชาชนเสียเวลาดูบทตัวอิจฉา

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติว่า เมื่อเปิดสมัยประชุมสภาฯ ในวันที่ 1 พ.ย. จะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ทันทีว่า เป็นสิทธิของฝ่ายค้านที่สามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญ

'วรวัจน์' โวชาวภูเก็ต-พังงา ส่วนใหญ่ตั้งใจจะเลือกพรรคเพื่อไทย

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้ร่วมงานเทศกาลถือศีลกินผักที่ศาลเจ้า ท่าเรือ กระทู้ บางเหนียว

นายกฯ เกาะติดน้ำท่วม สั่งผู้ว่าฯดูแลการพร่องน้ำ ทำความเข้าใจประชาชน

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จากการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่จ.อุบลราชธานี