
'จตุพร' ชำแหละ แก๊งพนันออนไลน์เล็งสลัมคลองเตยผุดโมเดลบ่อนกาสิโน กทม. กษฤฎีกาตบตาป้องกันคนไทยเข้าบ่อน ให้แต่คนเงินหนา 50 ล้านกับ นทท.เข้าได้ คาดอู่ตะเภาเป็นคิวต่อไป
19 ก.พ.2568 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน โพสต์เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาร่างกฎหมายบ่อนกาสิโน โดยให้คนไทยเข้าเล่่นในบ่อนได้ต้องมีบัญชีเงินฝากขั้นต่ำ 50 ล้านบาท ซึ่งดูเหมือนเป็นมาตรการป้องกันไม่ให้ชาวบ้านเข้าบ่อนได้ง่าย ดังนั้น คนไทยจะเล่นพนันในบ่อนได้ต้องร่ำรวยมีบัญชีเงินฝากขั้นต่ำ 50 ล้านบาทมาโชว์
"กฤษฎีกากำหนดเงื่อนไขมีเงินในบัญชี 50 ล้านบาทเพื่อจะบอกว่า มีแต่คนรวยไปเล่นพนันในบ่อนกาสิโนเท่านั้น ส่วนคนคนทั่วไปไม่ต้องมีเงินมากๆหรอก แค่มีมือถือและเงินในบัญชีเพียง 200-300 บาทก็เล่นการพนันออนไลน์ได้แล้ว หากจะกำหนดอายุคนเล่นแล้ว จะยากอะไรก็ใช้มือถือคนอื่นเล่นก็ได้”
อย่างไรก็ตาม หากศึกษารายได้บ่อนกาสิโนในต่างประเทศที่อยู่ชายแดนไทยกับพม่าและกัมพูชาแล้ว ไม่ได้มีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศและระดับเศรษฐีในประเทศเข้าไปเล่นการพนัน สิ่งสำคัญรายได้มาจากการพนันออนไลน์ เพราะคนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ ส่วนบ่อนกาสิโนตั้งขึ้นเป็นแหล่งฟอกเงินของธุรกิจมืด เงินเทาให้เป็นเงินขาว
สิ่งสำคัญการพนันออนไลน์เป็นรายได้หลักของบ่อนกาสิโน และรัฐบาลไม่ได้ส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาหามาตรการป้องกันการเข้าถึงได้ง่ายทางออนไลน์ของคนทั่วไป ดังนั้นร่างกฎหมายบ่อนกาสิโนในชื่อสถานบันเทิงครบวงจร หรือ เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ จึงมีช่องโหว่และซุกซ่อนสิ่งอันตรายที่จะสร้างความเสียหายให้สังคมชาติล้มจมได้
"ผมไม่รู้ว่าท้ายที่สุดนั้น กฎหมายฉบับนี้จะผ่านสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ แต่ต้องผ่าน ครม.ก่อน ซึ่งเราจะได้เห็นจุดยืนของพรรคร่วมรัฐบาล ของ สส. แต่ที่ชี้ให้เห็นคือ มีการออกแบบรอไว้แล้วสำหรับบ่อนกาสิโนกรุงเทพที่จะตั้งบริเวณพื้นที่ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย เพราะเริ่มร่าง พรบ.การท่าเรือไว้รองรับแล้ว"
นายจตุพร กล่าวว่า ใต้ดินการท่าเรือคลองเตยจะเต็มไปด้วยซุงไม้สักที่จะเป็นเสาเข็มมูลค่านับหมื่นต้น สามารถรองรับการตั้งบ่อนกาสิโนได้สบาย ดังนั้น สลัมคลองเตย ท่าเรือคลองเตยจึงเป็นเป้าหมายแรกในการตั้งบ่อนกาสิโนในกรุงเทพ
อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนได้เตือนนายกรัฐมนตรีไทยเมื่อครั้งเดินทางเข้าพบที่จีนว่า การตั้งเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ไม่ควรมีบ่อนกาสิโนด้วย เพราะรายได้จากการพนันจะทำลายความมั่นคงของชาติได้ โดยประเทศจะยืนหยัดอย่างมั่นคงได้ต้องมีรายได้จากทางเศรษฐกิจ ไม่ใช่รายได้จากการสูบเลือดเนื้อของคนในชาติ ส่วนรายได้จากบ่อนกาสิโนจะเข้ารัฐเพียงน้อยนิดเท่านั้น
อีกทั้งกล่าวว่า สิ่งที่น่าอเนจอนาถคือเอาที่ดินของแผ่นดินมาทำบ่อนกาสิโน โดยอ้างเป็นการหารายได้เข้าการท่าเรือแห่งประเทศไทยที่ให้พื้นที่เช่าทำบ่อนกาสิโน โดยไม่แตกต่างจากการรถไฟเอาที่ดินมาสร้างบ้านเพื่อคนไทย และต่อไปที่สนามบินอู่ตะเภาจะถูกนำมาทำบ่อนกาสิโนเหมือนกัน ดังนั้นพื้นที่สำคัญของประเทศถูกนำมาละเลงเป็นบ่อนจนสูญเสียความเป็นชาติทั้งสิ้น
"ผมบอกไปยังนักธุรกิจไทย คุณร่ำรวยจากอาชีพต่างๆมากมายแล้ว ถ้าไม่อยากให้ชีวิตดำมืดตกนรกหมกไหม้ อย่าได้กระทำ เพราะยังมีอาชีพสุจริตจำนวนมากที่ไม่ทำลายอนาคตของคนในชาติ ไม่ทำลายความมั่นคงของชาติตามความหมายของประาธานาธิบดีสีที่ไม่ยินยอมให้แผ่นดินจีนใหญ่มีบ่อนกาสิโนเกิดขึ้น"
นายจตุพร กล่าวว่า ร่าง พรบ.ศูนย์กลางทางการเงินจะมารองรับบ่อนกาสิโนจึงจะครบองค์ประกอบ และบ่อนจะตั้งไม่ได้ถ้าไม่มีการพนันออนไลน์มาทำรายได้สำคัญให้ ดังนั้น การพนันออนไลน์จึงไม่ได้เกิดขึ้นเพื่อสนองการเล่นพนันของนักท่องเที่ยว แต่จะสูบเลือดเนื้อของคนในประเทศมาสร้างความร่ำรวยให้กลุ่มคนจิตตกและตายอดตายอยากจากการทิ้งห่างไทยไปนาน 17 ปี
อีกทั้งกล่าวว่า บ่อนกาสิโน การพนันออนไลน์ และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่เมืองเมียวดี ชเวก๊กโก และเคเคพาร์กในพื้นที่ควบคุมของกองทัพแห่งชาติกะเหรี่ยงล้วนหลอกเหยื่อนับแสนคนไปทำงานต้มตุ๋นลวงเอาเงินคนจีนและไทยเป็นหลัก แต่สิ่งที่น่าอับอายไปทั่วโลกคือ เหยื่อที่ถูกหลอกมาลงสนามบินไทยแล้วข้ามแดนไปพม่า ดังนั้น ไทยจึงเป็นทางผ่านของแก๊งพนันออนไลน์และจะปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องได้ยากเหลือเกิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กังขารัฐใช้อำนาจ กดดันสื่อหรือไม่ จี้ 'หมาแก่-ดนัย' พูดให้ชัดเจน สกัดโรคแทรกป่วน
'จตุพร' กังขารัฐใช้อำนาจกดดันสื่อหรือไม่ 'หมาแก่-ดนัย' เท่านั้นรู้ข้อเท็จจริง จี้ให้พูดกันตรงๆ สกัดพวกโรคแทรกป่วน เชื่อไม่มีรัฐบาลไนในโลกเอาฝ่ามือปิดแผ่นฟ้าได้
'จตุพร' ชี้ 'ภูเก็ต' ผลประโยชน์มหาศาล ผู้ว่าฯจิตไม่แข็งเสียคนได้ ถ้าลูบหน้าปะจมูกปัญหาไม่จบ
'จตุพร' มองย้าย ผู้ว่าฯ กับรองฯ ภูเก็ต ยกชุด เหตุไม่ร่วมมือกันแก้ปัญหาให้ ปชช.ชี้ภูเก็ต เป็นแหล่งท่องเที่ยวมีผลประโยชน์มหาศาล ใครมาเป็นผู้ว่าฯ ต้องเจอปัญหากลุ่มทุนมาเฟียผู้มีอิทธิพล ถ้าจิตไม่แข็งพอก็เสียคน ถ้าลูบหน้าปะจมูกแก้ปัญหาไม่จบ
ปชน.สะดุดอีก เปิดตัว 'สุรพล' ไม่ปังแต่แป๊ก กองเชียร์พรรครุมต้าน ปล่อย 'ชัชชาติ' นำลิ่ว
'จตุพร' ชี้ ปชน.สดุดอีก เปิดตัว 'สุรพล' ไม่ปังแต่แป๊ก กองเชียร์พรรครุมต้าน ฉุดคะแนนนิยมทรุดต่ำ ปล่อย 'ชัชชาติ' นำลิ่วไร้คู่แข่งขัน
'จตุพร' เตือนหายนะ 'แลนด์บริดจ์' ไม่คุ้มค่า ถ้าไม่มี 'คลองไทย' มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง
'จตุพร' เตือนหายนะ 'แลนด์บริดจ์' ไม่คุ้มค่า เสียที่ดิน 99 ปีเอาคืนไม่ได้ ย้ำ 90 วันศึกษาคลองไทยไปพร้อมด้วย ลั่นแลนด์บริดจ์เพรียวๆ อย่าริทำ มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง เสนอใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์เซาท์เทิร์นซีบอร์ดเดิมเกิดประโยชน์กว่า ไม่เสียค่าเวนคืนที่ดินอีก
'จตุพร' เตือน 'พรรคส้ม' ได้ไม่คุ้มสีย ไร้เดียงสา ปั่น 'ระบอบสีน้ำเงิน' โยงศึกผู้ว่า กทม.
'จตุพร' เตือน ปชน.ได้ไม่คุ้มสีย! ไร้เดียงสา เล่นใหญ่พาหายนะสู่การเมือง ส่อเสี่ยงถูกล้มกระดาน เชื่องัดปมระบอบสีน้ำเงินหวังปั่นกระแสสู้ศึกเลือกตั้งผู้ว่า กทม. เย้ยจะเอาอะไรไปสู้ 'ชัชชาติ'
'จตุพร' ตีปาก 'เท้ง' ย้อนความจำ MOA สีส้มต้นกำเนิดสีน้ำเงิน ชี้ประเด็นองคมนตรีไม่จำบทเรียนถูกยุบพรรค
นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน โดยวิจารณ์นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ

