ประชาชนฟิลิปปินส์ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกลางเทอมทั้งในส่วนกลางและท้องถิ่น ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนระอุทั้งในประเทศและภาคการเมืองระหว่างประธานาธิบดีมาร์กอสกับรองประธานาธิบดีดูเตอร์เต

ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ของฟิลิปปินส์โชว์นิ้วที่เปื้อนหมึก หลังลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งกลางเทอมที่หน่วยลงคะแนนในเมืองบาตัก จังหวัดอิโลคอส นอร์เต เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม (Photo by AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม 2568 กล่าวว่า ชาวฟิลิปปินส์หลายล้านคนฝ่าแถวยาวและอุณหภูมิอากาศที่ร้อนระอุเพื่อลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งกลางเทอม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากความบาดหมางระหว่างประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส และรองประธานาธิบดีซารา ดูเตอร์เตที่ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง
จอร์จ การ์เซีย ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งฟิลิปปินส์กล่าวว่า เครื่องลงคะแนนเสียงบางเครื่องมีความร้อนมากเกินไป เนื่องจากอุณหภูมิอากาศสูงถึง 34 องศาเซลเซียสในบางพื้นที่
"มันทำให้กระบวนการลงคะแนนเสียงช้าลง" เขากล่าวกับนักข่าวที่เรือนจำแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของกรุงมะนิลา ซึ่งนักโทษกำลังลงคะแนนเสียง
"เนื่องจากอากาศร้อนจัด หมึกบนบัตรลงคะแนนเสียงจึงไม่แห้งทันที และบัตรลงคะแนนก็ไปติดอยู่ที่เครื่องสแกน" การ์เซียกล่าว พร้อมเสริมว่าเจ้าหน้าที่ในบางพื้นที่หันไปใช้พัดลมไฟฟ้าเป่าไปที่เครื่องสแกน
การเลือกตั้งครั้งนี้จะตัดสินตำแหน่งทางการเมืองมากกว่า 18,000 ตำแหน่ง ตั้งแต่ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรไปจนถึงสภาเทศบาลที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด
อย่างไรก็ตาม การต่อสู้เพื่อชิงตำแหน่งวุฒิสภาอาจมีผลกระทบสำคัญต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2028
วุฒิสมาชิก 12 คนที่จะได้มาจากการเลือกทั่วประเทศครั้งนี้จะทำหน้าที่เป็นคณะลูกขุนบางส่วนในการพิจารณาคดีถอดถอนดูเตอร์เตในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งอาจส่งผลให้เธอถูกห้ามดำรงตำแหน่งสาธารณะอย่างถาวร
ความขัดแย้งระหว่างดูเตอร์เตกับมาร์กอส อดีตพันธมิตรที่ดำเนินมายาวนาน ปะทุขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์เมื่อรองประธานาธิบดีถูกสภาผู้แทนราษฎรถอดถอนจากตำแหน่งเนื่องจากถูกกล่าวหาว่า "ก่ออาชญากรรมร้ายแรง" ที่เกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชันและการวางแผนลอบสังหารประธานาธิบดีมาร์กอส
ไม่นานหลังจากนั้น อดีตประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้เป็นพ่อ ถูกจับกุมและส่งตัวไปที่ศาลอาญาระหว่างประเทศในกรุงเฮก เพื่อเผชิญข้อกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติจากการปราบปรามยาเสพติดจนมีผู้เสียชีวิต
ซารา ดูเตอร์เต ซึ่งเดินทางมาลงคะแนนเสียงที่โรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในดาเวาซึ่งเป็นเขตปกครองทางตอนใต้ของครอบครัวเธอ จะต้องได้คะแนนเสียง 9 เสียงจากวุฒิสภา 24 ที่นั่ง เพื่อรักษาความหวังในการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในอนาคต
ก่อนจะเข้าสู่การเลือกตั้ง มีผู้สมัคร 7 คนจาก 12 อันดับแรกได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีมาร์กอส ขณะที่อีก 4 คนสนับสนุนรองประธานาธิบดีดูเตอร์เต
เมื่อการเลือกตั้งเริ่มต้นขึ้น มีรายงานผู้เสียชีวิต 2 รายและบาดเจ็บอีก 7 คนในภาคกลางของฟิลิปปินส์ เมื่อมีคนร้ายสาดกระสุนใส่กลุ่มคนนอกสำนักงานใหญ่ของพรรคท้องถิ่น
ฟิลิปปินส์มีประวัติความรุนแรงในการเลือกตั้งมายาวนาน โดยกลุ่มติดอาวุธของคู่แข่งทางการเมืองต่อสู้กันเป็นประจำเพื่อแย่งตำแหน่งที่ควบคุมการใช้จ่ายของรัฐบาลท้องถิ่น
เมื่อวันก่อน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 รายจากการปะทะกันระหว่างผู้สนับสนุนของฝ่ายการเมืองคู่แข่งในเขตปกครองตนเองของชาวมุสลิมบนเกาะมินดาเนาทางตอนใต้ ตามรายงานของกองทัพฟิลิปปินส์
สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เฝ้าระวังมาเป็นเวลากว่าหนึ่งสัปดาห์แล้ว และได้ส่งเจ้าหน้าที่ราว 163,000 นายไปรักษาความปลอดภัยที่หน่วยเลือกตั้ง เพื่อคุ้มกันเจ้าหน้าที่การเลือกตั้งและเฝ้าตรวจตราสถานการณ์.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตกอีกคดี! มติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องฟ้อง 'กกต.' ปมพิมพ์บาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง
ศาลรัฐธรรมนูญสั่งไม่รับคำร้องยื่นฟ้อง 'กกต.' ปมจัดพิมพ์ 'บาร์โค้ด' บนบัตรเลือกตั้ง อ้างทำลายความลับและละเมิดสิทธิ ชี้เป็นเพียงการแสดงความเห็น-ไร้เหตุผลโต้แย้ง ย้ำชัดผู้ร้องไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิโดยตรง
ปชน. เปิดหลักฐานใหม่! คลิปเสียง 'นครพนม-อยุธยา' มัดฮั้ว สว.
'ไอติม' เปิดหลักฐานมัดคดีฮั้ว สว. ประเดิม 'นครพนม' คลิปเสียงสายสีน้ำเงิน-จัดโพยอยุธยา พบ สว.ชายเสนอเงินจ่ายค่าหัว-แลกเก้าอี้ผู้ช่วย ลั่นทิ้งพ่อแม่เห็นเยอะ แต่ทิ้งเงินไม่เคยเห็น จี้ กกต. เลิกดองส่งศาลเถอะ
'สสร. ปี 50' แถลงการณ์บี้ กกต. เร่งสรุปคดีฮั้ว สว. ส่งศาลฎีกา
สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) 2550 ออกแถลงการณ์ถึง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งและกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งบังคับใช้กฎหมายก่อนที่กลไกขององค์กรนิติบัญญัติ
'สมชาย' ข้องใจ 'พ.ร.บ.นิรโทษกรรม' สอดไส้ล้างผิด 'คดีฮั้ว สว.'
นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ส่วนตัวสนับสนุนหลักการของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สร้างเสริมสังคมสันติสุข
'อดีต กกต.' เทียบชัดๆ สองอนุฯ ชุด 26 กับ 36 ในคดีฮั้ว สว.
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ชื่นชม อนุกรรมการไต่สวนชุดที่ 26 ของ กกต. แต่ชวนให้สงสัย อนุกรรมการวินิจฉัยชุดที่ 36 ของ กกต.
'ทนายอั๋น' ฟุ้งแฉคลิปเด็ด! ซีรีส์จัดโพยคดีฮั้ว สว.
'ทนายอั๋น' บุกร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน เบรก 3 กกต. ทำคดีฮั้ว สว. ขู่แฉคลิปเด็ดซีรีส์จัดโพย-ฮึ่มหากตัดตอนฟ้อง พร้อมลุยคดีเขากระโดงต่อ

