3 พรรคเล็กขยับดักทาง กกต. รับรองผลเลือกตั้ง จ่อพ่วงคดีอาญาหลังฟ้องศาลปกครอง!


13 มิ.ย.2566 - สืบเนื่องจากกรณี 3 พรรคเล็ก ประกอบด้วยพรรคเพื่อชาติไทย พรรคพลัง และพรรคแรงงานสร้างชาติ ได้ยื่นฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ต่อศาลปกครอง เพื่อให้ผลการเลือกตั้งตกเป็นโมฆะ

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวของแกนนำ 3 พรรคดังกล่าว โดยยืนยันว่าจุดเริ่มต้นจากการนับคะแนนไม่เป็นธรรม ทำให้ทั้ง 3 พรรคเสียโอกาสที่จะได้ส.ส.พรรคละ 1 ที่นั่ง โดยมีหลักฐานเป็นพยานบุคคล พยานเอกสาร และพยานวัตถุ ที่ยืนยันได้ว่าคะแนนหายไป และการคีย์คะแนนเพิ่มโดยผิดปกติ ทำให้จุดทศนิยมเปลี่ยนไป เป็นคุณแก่พรรคการเมืองขนาดใหญ่ ซึ่งขณะนี้หลักฐานทั้งหมดเป็นคดีปกครองอยู่ระหว่างรอไต่สวนคำร้องคุ้มครองชั่วคราวแล้ว

แกนนำพรรคเล็ก ระบุว่าหากวันนี้ กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) ก็เป็นเรื่องของ กกต.เพราะ 3พรรคเล็กมีพยานหลักฐานยืนยันถึงการเลือกตั้งโดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ผลการเลือกตั้งตกเป็นโมฆะ ผลที่เกิดนั้น เป็นผลโดยตรงของ กกต.บางคน จะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง หากฟังได้ว่า เป็นความรับผิดชอบร่วม ย่อมต้องร่วมกันหรือแทนกันรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง

"ส่วนในคดีอาญานั้น อยู่ระหว่างรวบรวบพยานหลักฐานทั้งพยานบุคคล พยานเอกสารและพยานวัตถุ โดยเฉพาะพยานบุคคล กำลังรวบรวมรายละเอียด เพื่อเอาผิดกกต.ทั้ง 7 เพราะในคดีอาญา จะต้องอาศัยพยานบุคคลเพื่อเบิกความยืนยันในชั้นศาล โดยร่างคำฟ้องเสร็จสิ้นแล้ว ทีมกฎหมายอยู่ระหว่างแก้ไขคำฟ้องและรอถ้อยคำพยานบุคคลที่ทีมกฎหมายกำลังเรียบเรียงถ้อยคำให้เสร็จสิ้น เชื่อว่า คดีอาญาที่ฟ้องจะสามารถเอาผิดได้ และจะเป็นคดีวาสนา 2

ยืนยันว่า 3 พรรคเล็ก เรียกร้องความเป็นธรรม เป็นสิทธิโดยชอบด้วยกฎหมาย ไม่ได้กลั่นแกล้งใคร เพราะหากจัดการเลือกตั้งโดยสุจริตและเที่ยงธรรม พวกตนยอมรับได้ แต่การกระทำโดยไม่สุจริตและไม่เที่ยงธรรม ประชาชนที่กาคะแนนให้ ไม่ยินยอม คะแนนให้ตกน้ำ จะต้องมีคำตอบให้แก่ประชาชนที่เลือกพรรคการเมืองทั้งสามพรรคให้ได้ จึงว่ากันตามพยานหลักฐาน" แกนนำพรรคเล็ก กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. สรุปยอดเงินบริจาคพรรคการเมือง​ เดือนกันยายน 66

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ เผยแพร่เอกสารสรุปยอดเงินบริจาคของพรรคการเมืองประจำเดือนก.ย. 2566 จำนวน 10 พรรคการเมือง โดยมีผู้บริจาคเงินให้พรรคการเมืองที่มีจำนวนเงินตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไป จำนวนทั้งสิ้น 154 ราย เป็นจำนวนเงิน 9,205,927.12บาท

'สว.สมชาย' เดือด! กกต.มีไว้ทำไม เปรียบเป็นอวัยวะส่วนเกิน

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์เฟซบุ๊กว่า องค์กรอิสระบางแห่งมีหน้าที่ แต่ไม่ทำงาน เหมือนมีไส้ติ่งที่ไร้ประโยชน์ เปรียบเ

กกต. เปิดสถิติร้องทุจริตเลือกตั้ง สส. ยื่นศาล 2 สำนวน ยังลุ้นอีก 77 เรื่อง

กกต. เปิดสถิติร้องเรียนเลือกตั้ง สส. ปี 66 จำนวน 365 เรื่อง เทียบกับปี 62 แล้วลดลง เผยสั่งไม่รับ 159 คำร้อง ยื่นศาล 2 สำนวน ยังลุ้นอีก 77 เรื่อง

'ภูมิธรรม' ร่อนหนังสือถาม กกต.3 ข้อ ปัญหาใหญ่ทำประชามติ

“ภูมิธรรม” เตรียมส่งหนังสือ ถาม กกต. 3 ข้อ สัปดาห์หน้า ทำประชามติ แก้ รธน. พ่วงเลือกตั้ง นายก อบจ.ได้หรือไม่   หากมีข้อโต้แย้ง ให้สภาฯส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ