'เทพไท' ประชด! ตีความวาระ 'ปธ.ศาลรัฐธรรมนูญ' ใช้แบบศรีธนญชัยตามต้องการเลย

20 มี.ค.2565-นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ผมเห็นข่าวการตีความ เรื่องวาระการดำรงตำแหน่งของประธานศาลรัฐธรรมนูญ โดยการนำเอาบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญปี 2550 และปี 2560 มาพิจารณาถึงวาระการสิ้นสุด ของการดำรงตำแหน่งของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไว้ดังนี้ กล่าวคือ รัฐธรรมนูญปี 2550 บัญญัติให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญดำรงตำแหน่งได้วาระ 9 ปี และพ้นตำแหน่งเมื่ออายุครบ 70 ปี ส่วนรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 207 และมาตรา 208(4) มีบทบัญญัติให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญดำรงตำแหน่งได้วาระ 7 ปี และการพ้นตำแหน่งเมื่ออายุครบ 75 ปี

ในฐานะที่เป็นนักกฎหมายคนหนึ่ง ที่เคยถูกคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญให้พ้นจากตำแหน่ง ส.ส.มาแล้ว มีความเคารพในคำวินิจฉัยทุกประการ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญเป็นองค์กรอิสระ  มีหน้าที่วินิจฉัยข้อแย้งของกฎหมาย และผลของคำวินิจฉัยย่อมมีความผูกพันกับทุกองค์กร แต่ที่น่าประหลาดใจก็คือ ทำไมศาลรัฐธรรมนูญชุดนี้ ไม่สามารถวินิจฉัยปัญหาการดำรงตำแหน่งของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเองได้ ทั้งที่มีความชัดเจนในข้อกฎหมายตามรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว โดยไม่ต้องตีความใดๆ เว้นแต่จะมีการตะแบง หรือเลี่ยงบาลี ต้องการตีความแบบศรีธนญชัย

ส่วนตัวอยากจะขอแนะนำประเด็นข้อกฎหมาย  เพื่อให้ตีการตีความบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ เป็นคุณต่อการดำรงตำแหน่งของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญตามที่ต้องการ ขอเสนอให้ยึดเอาหลักของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สูตรไขว้ นั่นก็คือนำเอาประเด็นบทบัญญัติรัฐธรรมนูญที่เป็นคุณ ตามรัฐธรรมนูญปี 2550 ในประเด็นการดำรงตำแหน่งไม่เกิน 9 ปี และตามรัฐธรรมนูญปี 2560 ในประเด็นการดำรงตำแหน่งอายุไม่เกิน 75 ปี นำมาประกอบการตีความ ก็จะทำให้ประธานศาลรัฐธรรมนูญ สามารถดำรงตำแหน่งเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญตามต้องการได้ กล่าวคือ ยังดำรงตำแหน่งไม่ครบ9ปี (ตามรัฐธรรมนูญปี2550) และอายุยังไม่เกิน75ปี (ตามรัฐธรรมนูญปี2560) ซึ่งผลของการตีความการดำรงตำแหน่งของตุลาการศาลธรรมนูญในครั้งนี้ จะเป็นบรรทัดฐาน สามารถ ไปเทียบเคียงกับการตีความในประเด็น การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ครบวาระ 8 ปีในโอกาสต่อไปได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เสรี' วิเคราะห์เบื้องหลังตั้ง 7 คณะทำงานหวังสร้างมวลชนกดดัน 'กกต.-ศาล-ส.ว.'

'เสรี' ซัดตั้ง 7 คณะทำงาน กระบวนการสร้างมวลชนกดดัน 'กกต.-ศาล-ส.ว.' ติงควรจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ก่อน เชื่อเพื่อไทยรู้ปลายทางหวยออกที่พรรคตัวเอง ไม่เข้าใจ 'พิธา' ยังคิดเดินหน้าแก้ม.112

'ชาญชัย' ชี้จุดตายคดีหุ้นสื่อ 'พิธา' ยันเป็นหนังคนละม้วนกับเคสถือหุ้นเอไอเอส!

'ชาญชัย' ชี้คดีหุ้นสื่อ 'พิธา' เป็นหนังคนละม้วนกับคดีของตัวเองมาก ย้ำคำวินิจฉัยศาลรธัฐธรรมนูญที่ผ่านมา หากหุ้นในกิจการที่ถือ ยังไม่แจ้งเลิกกิจการถือว่ายังครอบครอง

'วิษณุ' ชี้ปมพิธาถือหุ้นไอทีวี ดูคำตัดสินเก่าหลายคดีของ ศาล รธน. ก็พอเห็นทิศทาง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐธรรมนูญระบุบทบัญญัติเกี่ยวการถือครองหุ้นมีเจตนารมณ์อย่างไร ว่า ตนไม่ทราบ เดี๋ยวถ้าตนตอบไป ก็อาจไม่ถูก เรื่องประเด็นนี้ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ชี้ขาดแล้วกัน

ผบ.ตร. น้อมรับคำวินิจฉัยศาลรธน. ติวเข้มทุกหน่วยทำตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย ทันที

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังหน่วยปฏิบัติทุกหน่วยทั่วประเทศ เพื่อกำชับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย

ด่วน! มติ 8:1 ศาล รธน.ชี้ พ.ร.ก.ขยายเวลาใช้กฎหมายอุ้มหายไม่เป็นตามรัฐธรรมนูญ

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ออก พ.ร.ก.ขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.บ.อุ้มหายฯ ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ชี้ กม.ไม่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 22 ก.พ.2566